ใครผิดโดนแน่! "ดูเตอร์เต" สั่งฝ่ายจัดลุยซีเกมส์ต่อจบแล้วมาคุยกัน

ใครผิดโดนแน่! "ดูเตอร์เต" สั่งฝ่ายจัดลุยซีเกมส์ต่อจบแล้วมาคุยกัน

ยังคงเป็นข่าวต่อเนื่องสำหรับการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งแม้การแข่งขันอย่างเป็นทางการจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้ แต่มีเรื่องราวปัญหาต่างๆ มากมายเกิดขึ้น

ล่าสุด คริสโตเฟอร์ "บอง" โก อดีตเสนาธิการประธานาธิบดี ที่ได้มีการพูดคุยกับ โรดิโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับปัญหาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ของกรุงมะนิลา ที่จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้

"ผมได้มีการพูดคุยกับท่านประธานาธิบดีเมื่อคืนนี้ ท่านบอกให้เราเดินหน้าต่อไปในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นและได้รับการร้องเรียนเราจะดำเนินการสอบสวนในภายหลัง พวกเราไม่สามารถล้มเหลวได้ เราเป็นเจ้าภาพ และต้องไม่ทำให้ชาติขายหน้า"

โดยก่อนหน้านี้ ซัลบาดอร์ ปาเนโล่ โฆษกของประธานาธิบดี ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ดูเตอร์เต ที่เดินทางไปประชุมที่ ปูซาน, เกาหลีใต้ ไม่พอใจเป็นอย่างมาก และสั่งให้ตั้งทีมสอบสวนฝ่ายจัดการแข่งขันหลังมีข่าวเรื่องการทุจริตเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้"

"สำหรับตอนนี้เรากำลังสังเกตดูความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวบรวมรายงานต่างๆ ซึ่งหากตรวจสอบว่ามีการทุจริตจริง ทุกคนที่เกี่ยวข้องจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาด" โฆษกรัฐบาล กล่าว