ดราม่าวงการปั่น! "สิงห์สองล้อข้ามเพศ" ทำลายสถิติโลกจักรยานประเภทหญิง (ภาพ)

ดราม่าวงการปั่น! "สิงห์สองล้อข้ามเพศ" ทำลายสถิติโลกจักรยานประเภทหญิง (ภาพ)

ฮือฮาไปทั่ววงการ เมื่อนักปั่นจักรยานข้ามเพศสร้างสถิติโลกใหม่และคว้าแชมป์โลกสมัยที่สองของตัวเองได้สำเร็จ ท่ามกลางเสียงจากนักวิจารณ์ที่ออกมาโจมตีว่าเธอไม่สมควรได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขัน

นักกีฬาคนดังกล่าวได้แก่ ราเชล แม็คคินนอน วัย 37 ปี ชาวแคนาดา ที่คว้าเหรียญทองในประเภทสปรินท์ รุ่นอายุ 35-39 ปี รายการชิงแชมป์โลกมาสเตอร์ส แทร็ก ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา

สำหรับแม็คคินนอน ผ่าตัดแปลงเพศเมื่อปี 2012 ก่อนมุ่งเข้าสู่การแข่งขันกีฬาอย่างจริงจัง ท่ามกลางกระแสกดดันจากบรรดานักกีฬาชั้นนำหญิงระดับโลก ในข้อหา "ความได้เปรียบแบบไม่ยุติธรรม" ด้วยความสูง 6 ฟุต และมวลกล้ามเนื้อเพศชายโดยกำเนิด ทำให้เธอแข็งแกร่งกว่าคนอื่นที่เป็นเพศหญิงตามธรรมชาตินั่นเอง

"วิทยาศาสตร์บอกชัดเจนว่าผู้หญิงข้ามเพศมีความได้เปรียบ แน่นอนว่าตามหลักสิทธิมนุษยชน ทุกคนต่างมีสิทธิ์ในการแข่งกีฬา แต่แบบนี้มันไม่ถูกต้อง" วิคตอเรีย ฮูด นักปั่นจักรยานหญิงชาวอังกฤษ ออกมาให้ความคิดเห็น

แม็คคินนอน แปลงเพศในปี 2012 ก่อนเริ่มแข่งจักรยานอาชีพในปี 2016 จนก้าวกระโดดขึ้นเป็นนักกีฬาระดับชั้นนำได้อย่างรวดเร็ว จากนั้นในปี 2018 เธอทำลายสถิติครั้งแรกในประเภทสปรินท์ระยะ 200 เมตร รายการยูซีไอ มาสเตอร์ส เวิร์ลด์ แทร็ก รวมไปถึงชนะในรุ่นอายุ 35-44 ปีอีกด้วย

"เราต่างเป็นผู้หญิงเต็มตัวและเท่าเทียมกันไม่ใช่เหรอ? หรือเราไม่ได้เป็นอย่างนั้น?" แม็คคินนอนตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ และยืนยันว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างชอบธรรม