ฮาร์วาร์ดจ่าย 1.69 พันล้าน เพื่อยุติคดีฉาว "ห้องเก็บศพ" ซึ่งเป็นเงินที่สูงสุดในประวัติศาสตร์!!

ฮาร์วาร์ดจ่าย 1.69 พันล้าน เพื่อยุติคดีฉาว "ห้องเก็บศพ" ซึ่งเป็นเงินที่สูงสุดในประวัติศาสตร์!!

ฮาร์วาร์ดจ่าย 1.69 พันล้าน เพื่อยุติคดีฉาว "ห้องเก็บศพ" ซึ่งเป็นเงินที่สูงสุดในประวัติศาสตร์!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฮาร์วาร์ดจ่าย 1.69 พันล้านบาท ยุติคดีอดีตผู้ดูแลห้องเก็บศพ ขโมยชิ้นส่วนร่างผู้บริจาคขายตลาดมืด

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตกลงจ่ายเงินชดเชยจำนวน 53 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.69 พันล้านบาท เพื่อยุติคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มจากครอบครัวผู้บริจาคร่างกาย หลังเกิดเหตุอดีตผู้จัดการห้องเก็บศพของคณะแพทยศาสตร์ฮาร์วาร์ด ถูกกล่าวหาว่าขโมยชิ้นส่วนร่างผู้เสียชีวิตไปจำหน่ายในตลาดมืด

คดีดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจในวงการแพทย์ เนื่องจากร่างกายที่ผู้บริจาคตั้งใจมอบให้เพื่อการศึกษาและวิจัยทางการแพทย์ กลับถูกนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว โดยศาลในเมืองบอสตันได้อนุมัติเบื้องต้นต่อข้อตกลงไกล่เกลี่ยดังกล่าว

อดีตผู้ดูแลห้องเก็บศพ ขโมยชิ้นส่วนร่างผู้บริจาคนานหลายปี

เหตุการณ์นี้เริ่มถูกเปิดเผยในปี 2023 โดยผู้ต้องหาคือ เซดริก ลอดจ์ (Cedric Lodge) อดีตผู้จัดการห้องเก็บศพของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งทำงานในตำแหน่งนี้มานานเกือบ 30 ปี

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ พบว่า ลอดจ์ถูกกล่าวหาว่าใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการลักลอบนำชิ้นส่วนร่างกายของผู้บริจาคออกจากห้องเก็บศพ ตั้งแต่ปี 2018 โดยมีทั้งศีรษะ ใบหน้า สมอง ผิวหนัง และมือ

รายงานระบุว่า เขานำชิ้นส่วนเหล่านี้ออกจากสถานที่เก็บรักษาของมหาวิทยาลัยในเมืองบอสตัน ไปยังบ้านพักของตัวเองในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ก่อนร่วมกับภรรยานำไปขายผ่านช่องทางออนไลน์ในตลาดมืด

เมื่อคดีถูกเปิดเผย ครอบครัวของผู้บริจาคร่างกายหลายสิบรายได้ยื่นฟ้องมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยกล่าวหาว่าสถาบันขาดการกำกับดูแลที่เหมาะสม และปล่อยให้พฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลานาน

ศาลชี้ ฮาร์วาร์ดต้องรับผิดชอบด้านการดูแลและกำกับดูแล

แม้ว่าคดีในช่วงแรกจะเคยถูกศาลยกฟ้อง แต่ศาลสูงรัฐแมสซาชูเซตส์มีคำสั่งให้ดำเนินการพิจารณาคดีต่อในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา หลังเห็นว่าฝ่ายผู้ฟ้องร้องมีหลักฐานเพียงพอที่แสดงให้เห็นว่า มหาวิทยาลัยอาจไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลร่างผู้บริจาคอย่างเหมาะสม

ศาลมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีของผู้เสียชีวิตและสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อครอบครัวที่ไว้วางใจมอบร่างกายให้กับการศึกษาแพทย์

ฮาร์วาร์ดยอมรับความผิด พร้อมชดเชยและสร้างมาตรการใหม่

หลังเกิดเหตุ ผู้นำของคณะแพทยศาสตร์ฮาร์วาร์ดได้ออกแถลงการณ์ถึงบุคลากรและนักศึกษา โดยระบุว่าการกระทำของลอดจ์เป็นพฤติกรรมที่ “เลวร้ายอย่างยิ่ง” และเป็นการทรยศต่อคุณค่าพื้นฐานของวงการแพทย์

นอกจากเงินชดเชยให้กับครอบครัวผู้เสียหายแล้ว ข้อตกลงยังรวมถึงการที่มหาวิทยาลัยจะจัดกิจกรรมออนไลน์เพื่อกล่าวขอโทษและยอมรับอย่างเป็นทางการว่า การกระทำของอดีตเจ้าหน้าที่รายนี้เป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

นอกจากนี้ ฮาร์วาร์ดยังประกาศจัดตั้งทุนการศึกษาประจำปี ตั้งแต่ปีการศึกษา 2027-2028 เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บริจาคร่างกายทุกคนที่เสียสละเพื่อการแพทย์ และสนับสนุนนักศึกษาแพทย์รุ่นต่อไป

ครอบครัวผู้เสียหายหวังไม่ให้เหตุการณ์ซ้ำรอย

ทนายความที่เป็นตัวแทนครอบครัวผู้เสียหายระบุว่า เป้าหมายสำคัญของข้อตกลงครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงเรื่องเงินชดเชย แต่ต้องการให้เกิดระบบป้องกันที่เข้มงวดขึ้น เพื่อไม่ให้ครอบครัวอื่นต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดเช่นเดียวกัน

คดีนี้กลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สร้างคำถามสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานการจัดการร่างผู้บริจาคในสถาบันการแพทย์ และสะท้อนถึงความจำเป็นของระบบตรวจสอบที่โปร่งใส เพื่อรักษาความไว้วางใจของผู้ที่เลือกบริจาคร่างกายเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาและวิทยาศาสตร์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล