วัยรุ่นไต้หวันแห่สั่ง "กุมารทองไทย" หวังเสริมเสน่ห์ เจอดีเต็มๆ หลอนทั้งโรงเรียน-ครอบครัว

วัยรุ่นไต้หวันแห่สั่ง "กุมารทองไทย" หวังเสริมเสน่ห์ เจอดีเต็มๆ หลอนทั้งโรงเรียน-ครอบครัว

วัยรุ่นไต้หวันแห่สั่ง "กุมารทองไทย" หวังเสริมเสน่ห์ เจอดีเต็มๆ หลอนทั้งโรงเรียน-ครอบครัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สายมูข้ามชาติเจองานเข้า! เด็กไต้หวันแห่บูชา "กุมารทองไทย" หวังเสริมเสน่ห์ แต่ผลลัพธ์พังยับ

สื่อไต้หวันรายงานกระแสความเชื่อที่กำลังถูกพูดถึงในกลุ่มวัยรุ่น หลังมีนักเรียนบางส่วนหันไปซื้อ กุมารทองจากไทย ผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยเรื่องเสน่ห์ ความรัก หรือป้องกันการถูกกลั่นแกล้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านความเชื่อพื้นบ้านเตือนว่า สิ่งของลักษณะนี้อาจถูกนำไปโฆษณาเกินจริง และควรระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อผู้ซื้อยังเป็นเยาวชน

รายงานดังกล่าวเกิดขึ้นหลังไต้หวันเพิ่งมีกรณีอินฟลูเอนเซอร์ชายใช้เรื่องพระเครื่องไทยและความเชื่อเหนือธรรมชาติเป็นเครื่องมือเข้าหาเยาวชน จนกลายเป็นประเด็นสังคม ทำให้ความนิยมซื้อวัตถุมงคลและสิ่งของที่ถูกอ้างว่ามีพลังลึกลับในกลุ่มนักเรียนถูกจับตามองมากขึ้น

ครูแห่พาเด็กขอความช่วยเหลือ! พบอาการเหม่อลอย อารมณ์ฉุนเฉียว

เหยียน ไท่ลี่ หัวหน้าชุมชนและนักบวชในเมืองไทจง เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้รับการขอความช่วยเหลือจากอาจารย์โรงเรียนมัธยมไม่ต่ำกว่า 10 ราย โดยอาจารย์สังเกตพบว่านักเรียนหญิงหลายคนในชั้นเรียนแอบพกพากุมารทองมาโรงเรียนเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน

หลังจากนั้นกลุ่มนักเรียนดังกล่าวเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น ไม่มีสมาธิในการเรียน เหม่อลอย อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และมีอาการซึมเศร้า จนสร้างความวิตกกังวลให้แก่เพื่อนร่วมชั้น

เหยียน ไท่ลี่ หัวหน้าชุมชนและนักบวชในเมืองไทจงMirror Weeklyเหยียน ไท่ลี่ หัวหน้าชุมชนและนักบวชในเมืองไทจง

ขณะที่ผู้ปกครองรายหนึ่งเล่าว่า หลังจากลูกสาวชั้นมัธยมปลายซื้อกุมารทองมาไว้ที่บ้านโดยไม่บอก ตนเองเริ่มมีสุขภาพแย่ลงและฝันร้ายบ่อยครั้ง จนกระทั่งเค้นถามลูกสาวจึงยอมรับว่าเห็นเพื่อนนำมาอวดที่โรงเรียนจึงซื้อตาม สุดท้ายต้องนำวัตถุมงคลดังกล่าวไปทำพิธีฝากไว้ที่วัดเพื่อความสบายใจ

ผู้เชี่ยวชาญชี้! วัตถุมงคลไร้การปลุกเสก เสี่ยงดึงดูดวิญญาณแฝง

เฉิน ชินอวี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านคติชนวิทยาอธิบายว่า กุมารทองตามความเชื่อคือดวงวิญญาณของเด็ก แม้จะไม่ได้มีความปรารถนาที่ซับซ้อน แต่ก็สามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจและชีวิตของผู้บูชาได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่สภาวะจิตใจยังไม่มั่นคง อาจโดนครอบงำหรือได้รับอิทธิพลทางจิตวิทยาได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

นอกจากนี้ ยังมีคำเตือนถึงการสั่งซื้อวัตถุมงคลผ่านพ่อค้าออนไลน์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากสินค้าจำนวนมากอาจไม่ผ่านพิธีการอย่างถูกต้อง หรือเป็นสิ่งของที่ทำขึ้นโดยไม่ได้รับความยินยอม ซึ่งอาจกลายเป็นสื่อนำสิ่งไม่ดีเข้ามาสู่ผู้บูชา โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังและสอดส่องดูแลพฤติกรรมของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

Mirror Weekly

แหล่งอ้างอิง

  1. ETtoday
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล