ไทยขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก UNESCO จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

มีการเผยแพร่ข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์อ้างว่า ประเทศไทยนำ “ยาบ้า” ไปขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกกับองค์การยูเนสโก (UNESCO)
จนสร้างความตกใจและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวถูกตรวจสอบแล้วว่าเป็นข่าวปลอม โดยเนื้อหาต้นทางมีลักษณะเป็นเรื่องเสียดสี
ตรวจสอบข้อเท็จจริง
จากการตรวจสอบโดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม พบว่า ไม่มีการขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกของ UNESCO โดยเนื้อหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น และมีการระบุว่าเป็นเนื้อหาที่สร้างด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงมีการติดแฮชแท็ก #Satire ซึ่งหมายถึงเนื้อหาเชิงเสียดสี ไม่ใช่ข่าวจริง
เมื่อตรวจสอบจากฐานข้อมูลอย่างเป็นทางการของ UNESCO World Heritage Centre พบว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีแหล่งมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนหลายแห่ง เช่น นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และแหล่งอื่นๆ โดย ไม่ปรากฏ “ยาบ้า” หรือยาเสพติดใดเป็นรายการมรดกโลกของประเทศไทย
ทำไมข้อมูลนี้จึงทำให้เข้าใจผิด?
เนื้อหาเชิงเสียดสีที่สร้างขึ้นเพื่อความขบขันอาจถูกนำไปแชร์ต่อโดยผู้ที่ไม่ได้อ่านรายละเอียดทั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อภาพหรือข้อความถูกตัดออกจากบริบทเดิม ทำให้ผู้พบเห็นเข้าใจว่าเป็นข่าวจากหน่วยงานจริง
กรณีนี้จึงควรสังเกตทั้ง แหล่งที่มาของข้อมูล ป้ายกำกับ AI และแฮชแท็ก #Satire ก่อนเชื่อหรือแชร์ต่อ เพราะเนื้อหาที่มีลักษณะเสียดสีไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อรายงานข้อเท็จจริง และอาจสร้างความเข้าใจผิดต่อบุคคล หน่วยงาน หรือภาพลักษณ์ของประเทศได้
สรุป
ข้อมูลที่ระบุว่า “ประเทศไทยขึ้นทะเบียนยาบ้าเป็นมรดกโลก UNESCO” เป็นข่าวปลอม ไม่มีการขึ้นทะเบียนยาบ้าเป็นมรดกโลกตามฐานข้อมูลของ UNESCO และหน่วยงานตรวจสอบของไทยระบุว่าเนื้อหาดังกล่าวเป็นเรื่องแต่งเชิงเสียดสีที่มีการใช้ AI สร้างเนื้อหาและติดแฮชแท็ก #Satire
ประชาชนจึงควรตรวจสอบบริบทของโพสต์ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะเนื้อหาที่มีป้ายกำกับ AI หรือระบุว่าเป็นเรื่องเสียดสี ก่อนนำไปเผยแพร่ต่อ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

