ไทยเตรียมยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยปริยาย หลังไม่มีการประหารครบ 10 ปี จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

ไทยเตรียมยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยปริยาย หลังไม่มีการประหารครบ 10 ปี จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

ไทยเตรียมยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยปริยาย หลังไม่มีการประหารครบ 10 ปี จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า ประเทศไทยจะยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยปริยาย หากไม่มีการประหารชีวิตติดต่อกันครบ 10 ปี

และอาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายใด ๆ ทำให้เกิดความเข้าใจว่าโทษประหารชีวิตในประเทศไทยกำลังจะสิ้นสุดลงโดยอัตโนมัติ

ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบพบว่า การไม่มีการประหารชีวิตเป็นระยะเวลานาน ไม่ได้ทำให้โทษประหารชีวิตถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติตามกฎหมายไทย แม้ประเทศไทยจะไม่มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาเป็นเวลาหลายปี แต่โทษประหารชีวิตยังคงเป็นบทลงโทษที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย และศาลยังสามารถพิพากษาลงโทษประหารชีวิตได้ตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด

ประเทศไทยดำเนินการประหารชีวิตครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561 หลังจากนั้นยังไม่มีการบังคับโทษประหารชีวิตอีก หากนับระยะเวลา 10 ปี จะครบกำหนดในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2571 อย่างไรก็ตาม การครบรอบระยะเวลาดังกล่าว ไม่ได้หมายความว่าโทษประหารชีวิตจะสิ้นผลทางกฎหมายโดยอัตโนมัติ

หากต้องการยกเลิกโทษประหาร ต้องทำอย่างไร?

การยกเลิกโทษประหารชีวิตอย่างสมบูรณ์จำเป็นต้องดำเนินการผ่าน กระบวนการทางกฎหมายของประเทศไทย เช่น การแก้ไขบทบัญญัติของกฎหมายที่กำหนดให้โทษประหารชีวิตเป็นบทลงโทษสำหรับความผิดบางประเภท หรือดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น การที่ประเทศไทยไม่ได้ประหารชีวิตมาเป็นเวลานาน อาจสะท้อนถึงแนวทางการบังคับใช้โทษในทางปฏิบัติ แต่ไม่ใช่หลักเกณฑ์ที่ทำให้โทษประหารชีวิตหมดไปจากระบบกฎหมายโดยอัตโนมัติ

สรุป

ข้อกล่าวอ้างว่าไทยจะยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยปริยายเมื่อไม่มีการประหารครบ 10 ปี เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

แม้ประเทศไทยจะประหารชีวิตครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 และจะครบ 10 ปีในวันที่ 18 มิถุนายน 2571 แต่การไม่มีการประหารชีวิตครบระยะเวลาดังกล่าวไม่ได้ทำให้โทษประหารชีวิตถูกยกเลิกตามกฎหมายโดยอัตโนมัติ

ปัจจุบันโทษประหารชีวิตยังคงมีบัญญัติอยู่ในกฎหมายไทย และการยกเลิกอย่างสมบูรณ์จำเป็นต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล