เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิต ถูกสัตว์ป่าทำร้ายในที่พัก ก่อนลากร่างหายไป

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิต ถูกสัตว์ป่าทำร้ายในที่พัก ก่อนลากร่างหายไป

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิต ถูกสัตว์ป่าทำร้ายในที่พัก ก่อนลากร่างหายไป
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ถูกสัตว์ป่าทำร้ายในที่พัก ลากร่างไปไกลกว่า 200 เมตร  

วันนี้ (5 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรณีนายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ หลังคาดว่าถูกสัตว์ป่าทำร้าย

นายสุชาติกล่าวว่า รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อการสูญเสียเจ้าหน้าที่ผู้เสียสละและอุทิศตนในการพิทักษ์ผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ญาติ และเพื่อนร่วมงานของผู้เสียชีวิต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดูแลสิทธิประโยชน์ สวัสดิการ และให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ รวมถึงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและทบทวนมาตรการความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ไม่ไปตามจุดนัดหมาย เจ้าหน้าที่ออกค้นหาก่อนพบร่องรอยผิดปกติ

รายงานเบื้องต้นระบุว่า เจ้าหน้าที่เริ่มออกติดตามนายศักรินทร์ หลังไม่เดินทางไปยังจุดนัดหมายเพื่อร่วมปฏิบัติภารกิจค่ายเยาวชน เมื่อเข้าตรวจสอบบริเวณที่พัก พบโทรศัพท์มือถือและทรัพย์สินส่วนตัว รวมถึงร่องรอยที่บ่งชี้ว่าอาจถูกสัตว์ป่าทำร้าย

เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังค้นหา ก่อนพบร่างของนายศักรินทร์บริเวณลำห้วยทับเสลา ห่างจากจุดที่พบร่องรอยประมาณ 200 เมตร โดยบริเวณใกล้เคียงพบรอยตีนเสือโคร่งที่คาดว่าเกิดขึ้นไม่นาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อยืนยันสาเหตุของเหตุการณ์อย่างละเอียด

ขณะนี้ได้แจ้งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรลานสัก ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมประสานญาติของผู้เสียชีวิตแล้ว โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อไป

สั่งดูแลครอบครัวเต็มที่ พร้อมยกระดับความปลอดภัยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

นายสุชาติกล่าวแสดงความอาลัยว่า

“เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกคนคือกำลังสำคัญในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและผืนป่าของประเทศ การสูญเสียในครั้งนี้นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผมขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของนายศักรินทร์ และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งเพื่อนร่วมงานทุกคน กระทรวงฯ จะดูแลสิทธิ สวัสดิการ และให้ความช่วยเหลือครอบครัวอย่างเต็มกำลัง พร้อมทั้งยกระดับมาตรการความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าทุกคนได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล