โอนไวขึ้น? เช็กเลยวันโอนเงิน "3 กลุ่มเปราะบาง" พฤษภาคม 2569 เข้าวันไหน ได้เท่าไหร่

โอนไวขึ้น? เช็กเลยวันโอนเงิน "3 กลุ่มเปราะบาง" พฤษภาคม 2569 เข้าวันไหน ได้เท่าไหร่

โอนไวขึ้น? เช็กเลยวันโอนเงิน "3 กลุ่มเปราะบาง" พฤษภาคม 2569 เข้าวันไหน ได้เท่าไหร่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โอนไวขึ้นจริงไหม? เช็กวันโอนเงินกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม เดือน พ.ค. 69 เข้าวันไหน ได้เท่าไหร่ ใครมีสิทธิ

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แจ้งกำหนดการโอนเงินช่วยเหลือ กลุ่มเปราะบาง ประจำเดือนพฤษภาคม 2569 โดยรอบนี้มีการเลื่อนวันจ่ายเร็วขึ้นจากเดิม เนื่องจากวันที่ 10 พฤษภาคมตรงกับวันอาทิตย์ ทำให้ระบบโอนเงินถูกปรับมาเป็นวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2569

การจ่ายเงินครั้งนี้ครอบคลุม 3 สิทธิหลัก ได้แก่ เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ ซึ่งผู้มีสิทธิควรตรวจสอบบัญชีธนาคารให้พร้อม เพื่อไม่พลาดการรับเงินในรอบนี้

สรุปเงินเข้าพร้อมกัน 3 รายการ วันที่ 8 พ.ค. 2569

  • เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด จำนวน 600 บาทต่อเดือน
  • เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จำนวน 600-1,000 บาทต่อเดือน ตามช่วงอายุ
  • เบี้ยความพิการ จำนวน 800-1,000 บาทต่อเดือน ตามเงื่อนไข

เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ใครได้บ้าง

เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ยังคงจ่ายในอัตราเดือนละ 600 บาท สำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย โดยกำหนดให้มีรายได้เฉลี่ยไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี

เด็กต้องมีสัญชาติไทย ไม่อยู่ในสถานสงเคราะห์ และอยู่ในครอบครัวที่เข้าเกณฑ์ โดยผู้ปกครองสามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

เบี้ยผู้สูงอายุ จ่ายตามช่วงวัย

สำหรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ยังคงใช้ระบบจ่ายแบบขั้นบันไดตามอายุ ดังนี้

  • อายุ 60-69 ปี ได้รับ 600 บาทต่อเดือน
  • อายุ 70-79 ปี ได้รับ 700 บาทต่อเดือน
  • อายุ 80-89 ปี ได้รับ 800 บาทต่อเดือน
  • อายุ 90 ปีขึ้นไป ได้รับ 1,000 บาทต่อเดือน

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิหรือยอดเงิน แนะนำให้ติดต่อหน่วยงานที่ลงทะเบียนไว้ เช่น สำนักงานเขต เทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบล เนื่องจากข้อมูลผูกกับทะเบียนในพื้นที่

เบี้ยความพิการ ได้สูงสุด 1,000 บาท

กลุ่มคนพิการจะได้รับเงินช่วยเหลือตามช่วงอายุ โดยเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ได้รับ 1,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ได้รับ 800 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ หากเป็นผู้พิการอายุ 18 ปีขึ้นไปและถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับเงินเพิ่มอีก 200 บาท รวมเป็น 1,000 บาทต่อเดือนตามเงื่อนไข

ผู้ที่ต้องการขึ้นทะเบียน ต้องมีบัตรประจำตัวคนพิการ และสามารถติดต่อสำนักงานพัฒนาสังคมฯ หรือหน่วยงานท้องถิ่น พร้อมเอกสารสำคัญ เช่น ทะเบียนบ้าน และบัญชีธนาคาร

ช่องทางตรวจสอบสิทธิ และข้อควรระวัง

ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดผ่านระบบของกรมกิจการเด็กและเยาวชน หรือแอปพลิเคชัน “เงินเด็ก” ส่วนผู้สูงอายุและคนพิการควรตรวจสอบกับหน่วยงานที่ลงทะเบียนไว้

หากเงินไม่เข้าตามกำหนด ควรรีบติดต่อหน่วยงานในพื้นที่ทันที หรือโทรสายด่วน พม. 1300 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเตือนว่า ข่าวที่ระบุว่าผู้สูงอายุจะได้รับเงิน 2,000 บาทนั้นไม่เป็นความจริง ปัจจุบันยังคงจ่ายตามเกณฑ์เดิม 600-1,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น

สรุปเงินกลุ่มเปราะบาง พฤษภาคม 2569

เงินช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางทั้ง 3 รายการ จะโอนเข้าบัญชีในวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2569 ผู้มีสิทธิควรตรวจสอบบัญชีและติดตามข้อมูลจากหน่วยงานทางการอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่พลาดสิทธิสำคัญในรอบนี้

แหล่งอ้างอิง

  1. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์: ข้อมูลเงินช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล