วิจัยฮาร์วาร์ด กินผลไม้อย่างไร ให้เหมือน “เป็นอมตะ” ไม่แก่ชรา หนีสมองเสื่อม!

วิจัยฮาร์วาร์ด กินผลไม้อย่างไร ให้เหมือน “เป็นอมตะ” ไม่แก่ชรา หนีสมองเสื่อม!

วิจัยฮาร์วาร์ด กินผลไม้อย่างไร ให้เหมือน “เป็นอมตะ” ไม่แก่ชรา หนีสมองเสื่อม!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

งานวิจัยฮาร์วาร์ดเผย วิธีรับประทานผลไม้ช่วยชะลอความเสื่อมสมอง ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและพันธมิตรด้านการแพทย์ในสหรัฐอเมริกาเผยว่า การรับประทานผลไม้บางชนิดในปริมาณที่เหมาะสม สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมและชะลอความเสื่อมของสมองได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน

สารฟลาโวนอยด์ในผลไม้ ช่วยปกป้องสมอง

สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เป็นสารประกอบจากพืชที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ซึ่งมีอยู่ในผลไม้หลายชนิด เช่น แอปเปิล องุ่น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี่ และบลูเบอร์รี งานวิจัยพบว่า การรับประทานผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงในวัยกลางคน สามารถลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมในวัยสูงอายุได้อย่างมีนัยสำคัญ

การศึกษาจาก Framingham Heart Study ซึ่งติดตามข้อมูลของผู้เข้าร่วมกว่า 2,700 คน พบว่า ผู้ที่รับประทานผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง เช่น แอปเปิล องุ่น และสตรอว์เบอร์รี มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่รับประทานในปริมาณน้อย โดยเฉพาะในผู้ที่เริ่มรับประทานตั้งแต่อายุยังน้อย

ปริมาณที่แนะนำในการรับประทาน

งานวิจัยแนะนำว่า การรับประทานผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงในปริมาณที่เหมาะสม เช่น การรับประทานแอปเปิลขนาดกลางหนึ่งลูกต่อวัน สามารถให้สารฟลาโวนอยด์ประมาณ 10 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้

การรับประทานผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงในปริมาณที่เหมาะสม เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยปกป้องสมองและลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้ โดยเฉพาะในวัยกลางคน ควรเริ่มต้นรับประทานตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพสมองในระยะยาว

  1. Harvard Gazette
  2. Boston University School of Public Health
  3. Harvard Health

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล