ระอุ! เกาหลีเหนือยิงถล่มเกาะเกาหลีใต้ ทหารดับ1

ระอุ! เกาหลีเหนือยิงถล่มเกาะเกาหลีใต้ ทหารดับ1
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้า

16.30 (ตามเวลาประเทศไทย) ขณะนี้เกาหลีใต้ยังคงไม่สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกกระพือลามไปทั่วเกาะได้ หลังเกาหลีเหนือเปิดศึกยิงปืนใหญ่ถล่ม พลเมืองกว่า 1.7 พันคนไร้ที่อยู่อาศัย และยังไม่ทราบชะตากรรมต่อไป

ด้านสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า กองทัพของเกาหลีใต้ได้ยิงปืนใหญ่สวนกลับไปราว 200 ลูกเพื่อเป็นการตอบโ้ต้

19.30 (ตามเวลาประเทศไทย) มีรายงานว่าทหารเรือของเกาหลีใต้เสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 16 นาย โดยพบพลเรือนได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่50 นัด ใส่เกาะยอนเปียง เกาหลีใต้ ทหารเรือเสียชีวิต 1บาดเจ็บ13ขณะที่พลเรือนบาดเจ็บ2ราย

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ปืนใหญ่จำนวนประมาณ 50 นัด ถูกยิงมาจากเกาหลีเหนือ ตกลงบนเกาะยอนเปียง ในเขตน่านน้ำซึ่งเป็นข้อพิพาทของทั้งสองประเทศ ทางชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี และทำลายบ้านเรือนของประชาชนเป็นจำนวนหลายสิบหลัง โดยก่อให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ขึ้นจำนวนหนึ่ง ทำให้ทหารเรือของเกาหลีใต้เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 13 นาย โดยพบพลเรือนได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ยังกล่าวอีกว่า หน่วยทหารปืนใหญ่ของทางการเกาหลีเหนือได้เปิดฉากยิงถล่ม ในช่วงเวลาประมาณ 14.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทหารเกาหลีใต้จึงยิงโต้ตอบในทันที เพื่อเป็นการป้องกันตัว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการเกาหลีเหนือเปิดเผยถึงการเปิดโรงงาน ผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ เพื่อสนับสนุนการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ โดยก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐฯ ได้มีการเรียกร้องให้ทางการเกาหลีเหนือระงับโครงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์เป็น การชั่วคราว ขณะที่เกาะยอนเปียงตั้งอยู่ทิศใต้ของเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีเหนือและ เกาหลีใต้ ซึ่งประกาศโดยกองกำลังของสหประชาชาติ หลังจากสิ้นสุดสงครามเกาหลีเมื่อ 60 ปีก่อน โดยเกาหลีเหนืออ้างกรรมสิทธิ์การครอบครองในพื้นที่เหนือเส้นแบ่งเขตแดน โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านี่ถือเป็นเหตุปะทะตามแนวชายแดนที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่สงครามเกาหลีในปี 1950-1953