จีนตีข่าว! สาววัย 17 "ขายแฟน" เป็นทาสเมียนมา ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ครอบครัวเผยค่าไถ่ตัว

จีนตีข่าว! สาววัย 17 "ขายแฟน" เป็นทาสเมียนมา ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ครอบครัวเผยค่าไถ่ตัว

จีนตีข่าว! สาววัย 17 "ขายแฟน" เป็นทาสเมียนมา ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ครอบครัวเผยค่าไถ่ตัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช็อก! สาววัย 17 “ขายแฟน” ส่งไปค่ายคอลเซ็นเตอร์เมียนมา รับเงินแล้วบินเที่ยวไทย 10 วัน ครอบครัวต้องจ่าย 3.5 แสนหยวนไถ่ตัว

หนุ่มมหาวิทยาลัยวัย 19 ปี ถูกแฟนสาววัย 17 ปีที่อาศัยอยู่ด้วยกันหลอกพาข้ามแดน ก่อน “ขาย” ให้ค่ายโทรคมนาคมฉ้อโกงในเมียนมาด้วยราคา 100,000 หยวน (ประมาณ ราว 5 แสนบาท) ถูกซ้อมทรมานนาน 4 เดือน ทำยอดโกงไม่ได้ถึงขั้นหูหนวกชั่วคราว ครอบครัวต้องควัก 350,000 หยวน (ประมาณ ราว 1.75 ล้านบาท) เพื่อไถ่ตัวกลับบ้าน

ตามรายงานจากสื่อจีน ครอบครัวของผู้เสียหาย “เสี่ยวหวง” อายุ 19 ปี เปิดเผยว่า เขาพบรักกับ “เสี่ยวโจว” อายุ 17 ปี ในปี 2024 และพัฒนาความสัมพันธ์จนย้ายมาอยู่ด้วยกัน ฝ่ายหญิงอ้างว่าครอบครัวมีธุรกิจที่เมียนมา พยายามชักชวนให้เดินทางไปทำงานด้วยกัน

วันที่ 2 ก.พ. ปีนี้ ทั้งคู่บินจากจีนมายังกรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อนจะมุ่งหน้าไปชายแดน แต่สถานการณ์กลับผิดสังเกตทันทีเมื่อถึงพื้นที่ชายแดน มีชายถืออาวุธเข้ามาควบคุมและยึดหนังสือเดินทางกับโทรศัพท์ของฝ่ายชาย

จากนั้นฝ่ายหญิงอ้างว่าจะ “ไปติดต่อรับคน” แล้วหายตัวไป ปล่อยให้เสี่ยวหวงถูกนำตัวข้ามแดนไปยัง “สวนอุตสาหกรรมโทรคมนาคมฉ้อโกง” ในเมียนมา (รายงานระบุชื่อเขต ไคเสวียน) ที่นั่น หากทำยอดโกงไม่ได้จะถูกทำร้ายร่างกายอย่างหนัก จนครั้งหนึ่งถึงขั้นสูญเสียการได้ยินชั่วคราว เขาอาศัยจังหวะได้โทรศัพท์คืนช่วงสั้น ๆ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือถึงครอบครัว

ครอบครัวไถ่ตัวสำเร็จ ผู้ต้องหาถูกคุมขัง รอขึ้นศาล

พี่สาวผู้เสียหายระบุว่า น้องชายเป็น “คนหลงรักจนไม่ลืมหูลืมตา” ครอบครัวจึงเร่งแจ้งความและประสานทุกช่องทางช่วยเหลือ สุดท้ายได้รับความช่วยเหลือจากภาคีท้องถิ่นในเมียนมา จนสามารถเจรจาไถ่ตัวได้ด้วยเงิน 350,000 หยวน ก่อนพากลับประเทศเมื่อเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา

ขณะที่ฝ่ายหญิง หลังได้เงินจากการ “ขายแฟน” ถูกระบุว่า เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย 10 วัน ก่อนกลับจีน และถูกตำรวจจับกุมในเวลาต่อมา ปัจจุบันถูกคุมขังและจะถูกนำตัวขึ้นศาลในความผิดฐาน ฉ้อโกง เร็วๆ นี้

ครอบครัวผู้เสียหายฝากเตือนว่า อย่าหลงเชื่อคำชวนทำงานต่างแดนที่ “รายได้ดี เดินทางง่าย” โดยไร้เอกสารและการตรวจสอบ เพราะเสี่ยงถูกล่อลวงเข้าสู่เครือข่ายฉ้อโกงหรือค้ามนุษย์ ควรตรวจสอบหน่วยงาน บริษัท ผู้ประสานงาน และช่องทางเดินทางให้รอบด้าน รวมถึงแจ้งญาติให้ทราบเสมอ

ทั้งนี้ ข่าวนี้อ้างอิงจากรายงานของสื่อจีนและคำให้การของครอบครัวผู้เสียหาย รายละเอียดบางส่วนอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาล

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล