โอลิมปิก 2020

คนเสื้อแดง แห่ผูกผ้าดำรั้วคุก คึกคัก

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บรรยากาศล่าสุด ที่บริเวณประตูทางเข้าเรือนจำพิเศษกรงเทพมหานคร บรรดากลุ่มแนวร่วม นปช. ได้ถือผ้าดำ และนำดอกกุหลาบสีแดง ผูกไว้ตามประตูทางเข้าเรือนจำแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้ปิดประตูทางเข้าไว้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงได้ให้กำลังใจแกนนำ ที่ถูกคุมขังอยู่ด้านใน ขณะที่ส่วนใหญ่นั้น ได้ส่งเสียงโห่ร้องกันอย่างคึกคัก ด้านบริเวณทางเดินเท้า บรรดากลุ่มคนเสื้อแดงนั้น ได้นำสินค้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการชุมนุม มาวางจำหน่ายตามทางเดินด้วย ส่งผลให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ

ทางด้าน นายโสภณ ดุสิตธรรมพฤกษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล ได้เฝ้าสังเกตการณ์ความเรียบร้อย อยู่บริเวณด้านหน้าอย่างเข้มงวด โดยระบุว่า ทางเรือนจำนั้นได้เปิดให้กลุ่ม นปช. จำนวน 200 คน เข้าเยี่ยมแกนนำได้ โดยอนุญาตให้กลุ่ม นปช. 10 คน เข้าเยี่ยมแกนนำได้ครั้งละ 1 คน ซึ่งขณะนี้ จำนวนผู้เข้าเยี่ยม ได้เกินโควตาที่ทางเรือนจำกำหนดไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับสภาพการจราจรบริเวณ ถ.งามวงศ์วาน ฝั่งขาเข้า ติดขัดเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุม ได้นำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์มาจอดไว้ริมถนน เป็นจำนวนมาก ส่วนภาพรวมการชุมนุม ในขณะนี้ ไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย แต่อย่างใด ซึ่งคาดว่า อีกไม่นานบรรดากลุ่มคนเสื้อแดง จะเคลื่อนไหวไปชุมนุมต่อที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และชุมนุมใหญ่ ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ในช่วงเย็นของวันนี้


และล่าสุด หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้ทำกิจกรรมบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าเรือนจำพิเศษ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่างเดินทางทยอยเดินทางไปที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ต่อ ทั้งนี้ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ภรรยาของ น.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่ม นปช. ได้เดินทางเพื่อเข้าเยี่ยม น.พ.เหวง ที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ พร้อมเปิดเผยว่า สำหรับ ความคืบหน้าการยื่นขอประกันตัวให้ น.พ.เหวง เข้าไปอภิปรายในสภา วันที่ 23 พ.ย.นี้ เนื่องจาก เป็นบุคคลที่มีการเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมฉบับประชาชน ว่า โดยระบุ ตนได้ทำหนังสือไปยังรัฐสภาแล้ว ส่วนในเรื่องของการขอประกันตัวนั้น ยังไม่สามารถกระทำได้ พร้อมกันนี้ ยังกล่าวด้วยว่า หากรัฐธรรมนูญ ปี 2550
ได้รับการแก้ไข จะแก้วิกฤติและปัญหาของประเทศได้

ด้าน นายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึง กรณีดังกล่าวเช่นเดียวกันว่า ขณะนี้
ทางเรือนจำ ยังไม่ได้รับการประสานจากทางรัฐสภา ว่าจะขอเบิกตัว น.พ.เหวง โตจิราการ ไปอภิปรายดังกล่าว พร้อมทั้ง ระบุว่า ตามอำนาจแล้ว ทางเรือนจำ ไม่มีสิทธิ์ในการปล่อยตัว เนื่องจาก เป็นอำนาจของศาล ทั้งนี้ หากศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวได้ ตนก็จะพิจารณาว่า จะให้แต่งกายแบบใดให้เหมาะสม โดยอาจจะใช้เช่นเดียวกับ กรณี นายก่อแก้ว พิกุลทอง ที่ได้อนุญาตเป็นกรณีพิเศษไปก่อนหน้านี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การเมือง