ส่องสเปค Saab JAS 39 Gripen E/F ที่ไทยสั่งเพิ่มอีก 1 ฝูงบิน อ่านแล้ว สยองแทนศัตรู!

ส่องสเปค Saab JAS 39 Gripen E/F ที่ไทยสั่งเพิ่มอีก 1 ฝูงบิน อ่านแล้ว สยองแทนศัตรู!

ส่องสเปค Saab JAS 39 Gripen E/F ที่ไทยสั่งเพิ่มอีก 1 ฝูงบิน อ่านแล้ว สยองแทนศัตรู!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ส่องสเปค Saab JAS 39 Gripen E/F ที่ไทยสั่งเพิ่มอีก 1 ฝูงบิน เสริมแสนยานุภาพคุ้มครองน่านฟ้า

วันที่ 5 สิงหาคม 2568 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามข้อเสนอของกองทัพอากาศและกองทัพเรือไทย ให้จัดซื้อเครื่องบินขับไล่ Saab JAS 39 Gripen รุ่น E และ F จำนวน 4 ลำ จากประเทศสวีเดน ในวงเงินเฟสแรก 19,500 ล้านบาท ภายใต้แผนจัดซื้อ 3 ระยะ ครอบคลุมระยะเวลา 10 ปี

โครงการนี้เสนอโดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเดิมมีกำหนดเสนอ ครม. ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่เกิดความล่าช้าเนื่องจากปัญหาเอกสาร

พล.อ.อ.พันธุ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า เครื่องบิน F-16 ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน จะทยอยปลดประจำการระหว่างปี 2571–2578 จึงจำเป็นต้องหาเครื่องบินใหม่มาทดแทน โดยมีการคัดเลือกจาก 20 รุ่น ก่อนลงมติเลือก กริพเพน จำนวน 12 ลำ (1 ฝูงบิน) คิดเป็นวงเงินรวมกว่า 60,000 ล้านบาท

การจัดซื้อในครั้งนี้เป็นรูปแบบรัฐต่อรัฐ (G2G) กับรัฐบาลสวีเดน โดยเฟสแรกจะเริ่มส่งมอบเครื่องบินในปี 2572 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยกระดับขีดความสามารถทางการรบของกองทัพอากาศ

ขณะเดียวกัน เพจ กองทัพอากาศไทย ได้โพสต์ข้อความ “Saab JAS 39 Gripen E/F … Ready for Take Off” ยืนยันความพร้อมในการเพิ่มขีดความสามารถการปกป้องน่านฟ้าของไทยอย่างมีประสิทธิภาพ

Gripen E/F กับภารกิจจริงครั้งแรก บนฟ้าไทย–กัมพูชา

ปลายเดือนกรกฎาคม 2568 กองทัพอากาศไทยได้นำ Gripen ออกปฏิบัติภารกิจคุ้มครองน่านฟ้าในสถานการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา โดยใช้ทั้ง Gripen และ F-16 ทำภารกิจร่วมกันอย่างแม่นยำด้วยอาวุธอัจฉริยะและการแบ่งปันข้อมูลแบบเรียลไทม์ ถือเป็นครั้งแรกของการใช้งานจริงในสถานการณ์สู้รบของ Gripen และทำให้ไทยกลายเป็นชาติแรกที่ใช้เครื่องรุ่นนี้ในภารกิจรบจริง

กระแสข่าวในช่วงแรกว่า สวีเดนอาจลังเลในการส่งมอบเครื่องรุ่นใหม่เนื่องจากการใช้ในภารกิจชายแดน ถูกปฏิเสธโดยรัฐบาลสวีเดนและสถานทูตแล้วโดยสิ้นเชิง

รู้จัก Saab JAS 39 Gripen E/F: สเปคเด่น เทคโนโลยีทันสมัย

  • ลูกเรือ: 1 คน (รุ่น E), 2 คน (รุ่น F)
  • ความยาว: 15.2 เมตร (E), 15.9 เมตร (F)
  • ระยะปีก: 8.6 เมตร
  • น้ำหนักบินขึ้นสูงสุด: 16,500 กิโลกรัม
  • เครื่องยนต์: General Electric F414-GE-39E (แรงขับ 98 kN พร้อม afterburner)
  • ความเร็วสูงสุด: Mach 2 (ประมาณ 2,470 กม./ชม.)
  • รัศมีปฏิบัติการ: 800 กม.
  • เพย์โหลด: รองรับอาวุธและเชื้อเพลิงรวมสูงสุด 7,200 กิโลกรัม
  • ระบบตรวจจับ: เรดาร์ Raven ES-05 AESA, ระบบ Infra-Red Search and Track (IRST)
  • อาวุธที่ใช้ได้: ปืน Mauser 27 มม., ขีปนาวุธ IRIS-T, Meteor, AMRAAM, AGM-65 Maverick, ระเบิดนำวิถี Paveway II, GBU-39 ฯลฯ
  • สามารถขึ้น–ลงสนามบินสั้น: ใช้งานจากทางหลวงหรือพื้นที่สนามไม่สมบูรณ์ได้

Gripen E/F ได้รับการออกแบบเพื่อปฏิบัติการแบบหลากหลาย รองรับการอัปเกรดซอฟต์แวร์ได้อย่างรวดเร็ว มีต้นทุนต่อชั่วโมงบินต่ำ และยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานแต่ละประเทศพัฒนาอุปกรณ์ของตนเองร่วมกับระบบภายในได้อีกด้วย

ประเทศที่ใช้ Gripen E/F

ประเทศ รุ่นที่ใช้ หมายเหตุ
สวีเดน C/D, E ผู้พัฒนาและใช้งานหลัก
บราซิล E/F สั่งซื้อ 36 ลำ ใช้ชื่อ F-39
เช็ก C/D เช่าใช้งานในระยะยาว
ฮังการี C/D ขยายสัญญาใช้งาน
แอฟริกาใต้ C/D ประจำการ 26 ลำ
ไทย C/D, E/F (สั่งซื้อ) ใช้รบจริงครั้งแรก, เตรียมขยายฝูงบิน

 

บทสรุป

Gripen E/F กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของศักยภาพทางทหารของไทย โดยเฉพาะในบทบาทการควบคุมน่านฟ้าและการป้องกันอธิปไตย การเลือกใช้เครื่องบินรุ่นนี้ต่อเนื่องในแผนจัดซื้อระยะยาว ยืนยันถึงความเชื่อมั่นทั้งในแง่เทคโนโลยี ความคุ้มค่า และความสามารถที่พิสูจน์แล้วในสนามจริง

  1. Sweden Herald
  2. Defence Industry
  3. Breaking Defense
  4. AAGTH1
  5. Army Recognition
  6. Defence Security Asia
  7. Saab
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล