กะเทยเฮ! ศาลปกครองสั่งนั่งกระทงที่เชียงใหม่ได้

กะเทยเฮ! ศาลปกครองสั่งนั่งกระทงที่เชียงใหม่ได้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เกย์นที พร้อม กลุ่มกะเทย เฮศาลปกครองออก คำสั่งให้กฎของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ห้ามกะเทยนั่งในกระทงได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (15 พ.ย.) ที่ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ นายนที ธีระโรจนพงษ์ หรือเกย์นที เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อารยะ พร้อม กลุ่มกะเทย เดินทางมารับเอกสารคำสั่งของศาลปกครอง เรื่องการทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครอง พร้อมกับนำป้ายผ้าเขียนข้อความว่า "ไชโยกะเทยนั่งกระทงที่เชียงใหม่ได้แล้ว"

โดยนายนที เปิดเผยว่า พวกตนดีใจที่ศาลปกครองมีคำสั่งให้กฎของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ห้ามกะเทยนั่งในกระทง ในประเพณียี่เป็งของเมืองเชียงใหม่ โดยให้เปลี่ยนจากคำว่า ผู้ที่จะนั่งกระทงแห่จะต้องเป็นสุภาพบุรุษหรือสุภาพสตรีเท่านั้น ให้เปลี่ยนเป็นสุภาพชน การต่อสู้ของพวกเราครั้งนี้ถือว่าเราชนะแล้ว กะเทยสามารถขึ้นนั่งกระทงในการประกวดได้ ตนนั้นต่อสู้เพื่อสังคม เพื่อให้ทางหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ตัดข้อบังคับหรือกฎเกณฑ์ ที่จะทำให้เกิดการขัดแย้งในสังคม ทำให้เกิดการแบ่งชนชั้นแตกแยก ซึ่งก็ถือว่าได้กระทำสำเร็จไปแล้ว

"สังคมทุกวันนี้ต้องสามัคคีกันรักกัน กฎระเบียบที่ทำให้เกิดความแตกแยก ในยุคนี้ของเมืองเชียงใหม่น่าที่จะหมดไปได้แล้ว เชียงใหม่เป็นเมืองอริยะ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ และการมาฟ้อนที่ลานอเนกประสงค์อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ครั้งนี้ เป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะในการต่อสู้ ที่ตนได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา และวันนี้เราก็ได้ชัยชนะแล้ว และการมาฟ้อนรำที่บริเวณแห่งนี้ไม่ได้มาเยาะเย้ยหรือลบหลู่ แต่ต้องการมาแสดงความยินดีเฉลิมฉลองชัยชนะเท่านั้นและไม่ได้ถือว่าเป็นการมา ฟ้อนเพื่อแก้บน" เกย์นที กล่าว

ทั้งนี้ นายนที ได้ยื่นคำร้องตาศาลปกครองกรณีที่เทศบาลและคณะกรรมการของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ได้รับการแต่งตั้ง ห้ามกะเทยนั่งกระทงของเชียงใหม่ และการไต่สวนคู่กรณีทั้งสองฝ่าย กระทั่งมีคำสั่งพิพากษาให้ทุเลาการบังคับตามประกาศของผู้ถูกฟ้องคดีเฉพาะข้อ 2 ที่มีระเบียบของคณะกรรมการ 13 คนของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ออกกฎมาว่า ผู้ที่จะนั่งกระทงในขบวนแห่นั้นจะต้องเป็น "สุภาพสตรี" หรือ "สุภาพบุรุษ" เท่านั้น ให้แก้ไขเป็น "สุภาพชน"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!