นายกฯพร้อมเลิกพ.ร.ก.กรุงปลายปีหากสงบ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการหารือ ระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ กับเลขาธิการองค์การนิรโทษกรรม สากลและคณะว่ามีการหารือ 3-4 ประเด็นในเรื่องของสิทธิและเสรีภาพ โดยมีการแสดงความคิดเห็น ในเรื่องของพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เรื่องสิทธิ และเรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เรื่องผู้ลี้ภัย และปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งบทบาทของไทยในองค์การสากลต่างๆ โดยนายกฯ ชี้แจงว่า ในภาพรวมหาก
เทียบกับ 4-5 ปี ที่ผ่านมานั้น เห็นได้ว่าฝ่ายค้าน มีการแสดงความคิดเห็นมากขึ้น ส่วนคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อมีคณะกรรมการที่ปรึกษาความมั่นคง เกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ มาดูแลนั้น ทำให้หลายคดีคลี่คลายแล้วขณะเดียวกัน หากมีปัญหาในส่วนใด ก็ให้องค์การนิรโทษกรรมสากลประสานงานมาได้ ส่วนเรื่อง พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่กทม. ปริมณฑล และจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น หารือกันโดยเฉพาะ ในพื้นที่กทม. หากว่าสถานการณ์ดีขึ้น ไม่มีการเคลื่อนไหว ก็จะยกเลิกในช่วงปลายปีนี้ ส่วนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีการแลกเปลี่ยนและติดตามหลายกรณี

อย่างไรก็ตาม กรณีของกลุ่มคนเสื้อแดงหารือเรื่องผู้เสียชีวิต ซึ่งนายกฯ ชี้แจงว่า คนตายทั้ง 2 ฝ่าย แต่ขณะนี้ สิ่งที่รัฐบาลทำก็คือการไม่กล่าวหาใคร เพื่อรอให้มีผลสรุปชัดเจน ส่วนแกนนำที่อยู่ในเรือนจำนั้น รัฐบาลก็กำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่ โดยให้มีการประกันตัว