อพยพด่วน! พม่ายิงระเบิดเข้าฝั่งไทย

อพยพด่วน! พม่ายิงระเบิดเข้าฝั่งไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ระเบิดอาร์พีจี จากเมียวดี ข้ามมาตกฝั่งไทย มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ผู้ว่าฯ สั่งอพยพประชาชนด่วน ขณะที่ตั้งฐานเครื่องยิงอาวุธปืนตอบโต้ หากเกิดความรุนแรงเข้ามาฝั่งไทย

สถานการณ์ชายแดนไทย-พม่า ด้านตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้มีกองกำลังจากฝั่งพม่า ใช้อาวุธปืนหนักยิงเข้าใส่ฝั่งประเทศไทยจำนวนหลายลูก ทำให้มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ โดยกระสุนปืนได้ตกที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้างป้อมตำรวจ 407 และที่บริเวณ หลังด่านศุลกากรแม่สอด จำนวน 1 ลูก รวมทั้งตามท่าเรือขนส่งสินค้า ริมแม่น้ำเมย เจ้าหน้านำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแม่สอดเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดได้มีการยิงปะทะกันด้วยอาวุธปืนเล็กยาวประจำกาย เสียงปืนดังเป็นระยะๆ และต่อเนื่อง และที่ท่าเรือขนส่งสินค้า ท่า 16 ได้มีผู้อพยพชาวพม่าหลบหนีข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาฝั่งไทยจำนวนมาก

นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งปิดถนนเข้าชายแดน และอพยพคนไทยออกมาจากพื้นที่ชายแดน รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า ตลาดริมเมยได้ปิดร้านและอพยพออกจากพื้นที่แล้ว โดยได้มีการปิดถนนที่จะเดินทางเข้าไปยังชายแดนที่หน้าสนามบินแม่สอด และทุกเส้นทาง เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคนไทย

นอกจากนี้ยังได้ปิดสำนักงานจัดหางาน และหน่วยงานราชการอื่นๆ รวมทั้งโรงเรียนต่างๆ ที่เปิดทำการที่ริมเมย พันเอกสุภโชค ธวัชพีระชัย ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด ได้สั่งการให้ทหารเพิ่มกำลังพลและอาวุธ เข้าประจัญหน้ากับกองกำลังในฝั่งพม่า ที่ใต้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า และทหารไทยได้มีการตั้งฐานอาวุธปืนหนักที่ฐานปฏิบัติการแห่งหนึ่งเพื่อยิงตอบโต้ หากเหตุการณ์บานปลาย รุนแรง และทำให้เกิดผลเสียหายกับประชาชนคนไทย

ด้าน พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุทหารกองทัพกะเหรี่ยงได้บุกเข้าโจมตีทหารพม่า ในจังหวัดเมียวดี ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านอำเภอแม่สอด จ.ตาก โดยการปะทะค่อนข้างรุนแรง และมีกระสุนปืนใหญ่ตกมาฝั่งไทย เท่าที่รับรายงาน 1 นัด โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้อพยพคนไทย ที่อยู่ริมแม่น้ำเมย และเป็นจุดเสี่ยงในการถูกลูกหลงจากการปะทะ เข้ามาในที่ปลอดภัยแล้ว และกำชับไม่ให้ทหารที่ส่งไปตรึงกำลังตามแนวชายแดนตอบโต้เด็ดขาด แต่ให้เฝ้าระวังสถานการณ์เอาไว้เท่านั้น โดยการรบครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นการบุกเข้าโจมตีของทหารกะเหรี่ยงใส่ทหารพม่า ที่ตั้งฐานอยู่ในจังหวัดเมียวดี ส่วนด่านชายแดนแม่สอดนั้นปิดตัวมานานแล้ว จึงไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

คืบหน้า กระสุนตกฝั่งไทย หลังพม่าปะทะกระเหรี่ยง ที่ เมียวดี เจ็บ 7-8 ราย สุนัขตาย 1 ตัว ชาวบ้านพม่า หนีตายเข้าไทยกว่าพันคนแล้ว

พ.ต.อ.เดชชาติ วัฒนพนม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่สอด (ผกก.สภ.แม่สอด) จ.ตาก เปิดเผย ความคืบหน้ากรณีกระสุนหลงมาตกฝั่งไทย 1 ลูก หลังเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ระหว่างทหารพม่ากับกะเหรี่ยง โดยกระสุนซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกระสุนครก ตกใส่ตึกแถวในศูนย์การค้าแม่เมยซิตี้ ทะลุกันสาดมาใส่ผู้คน ที่กำลังจับจ่ายซื้อของได้รับบาดเจ็บทั้งหมดประมาณ 7-8 ราย นำส่งโรงพยาบาลแล้ว และยังมีรถกระบะของชาวบ้านเสียหายอีก 1 คัน และมีสุนัขโดนสะเก็ดระเบิดตาย 1 ตัว เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวพม่า ทะลักหนีตายเข้ามาในฝั่งไทยจำนวนมากกว่าพันคนแล้ว โดยทางการไทยได้ให้ไปอยู่ที่วัดไทยวัฒนารามเป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะนำไปอยู่ที่ค่ายตํารวจตระเวนชายแดนต่อไป

 

 

 

 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ อพยพด่วน! พม่ายิงระเบิดเข้าฝั่งไทย