นายกไปโคราชมอบเงินช่วยปชช.น้ำท่วม

นายกไปโคราชมอบเงินช่วยปชช.น้ำท่วม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และคณะลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา เพื่อมอบเงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ครัวเรือนละ 5,000 บาท ซึ่งเป็นเงินก้อนแรกที่จะแจกจ่ายให้ประชาชน โดยทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และทางจังหวัด ได้ส่งรายชื่อไปยังธนาคารออมสินแล้ว ซึ่งประชาชนที่ได้รับความเสียหายสามารถไปรับเงินสดได้ที่ ธนาคารออมสิน โดยไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่ ส่วนปัญหาสวนยางล่มนั้น ต้องมีการสำรวจความเสียหาย รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ และดูหลักเกณฑ์ว่าจำเป็นต้องมีการปรับปรุงหรือไม่

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงการหารือกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ว่าเป็นการหารือถึงแนวทางที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในบางพื้นที่ของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อปรับมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงในการดูแลสถานการณ์ ซึ่งเบื้องต้นมีการเสนอข้อมูลทางเลือกมาแล้ว และน่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

สำหรับปัญหาการเมือง หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ ส.ส.บางส่วน พ้นสมาชิกภาพ โดยเฉพาะ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย และ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รมช.คมนาคม นั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีโอกาสได้พูด
คุยกับ รัฐมนตรีทั้ง 2 คน แต่ได้มอบหมายให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้จัดการรัฐบาลไปเป็นผู้พูดคุยแทนแล้วผู้ว่าฯโคราช สรรเสริญนายกฯเทียบรัฐบุรุษ หลังประเดิมจ่ายเงิน 5 พัน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงท่าอากาศยาน กองบิน 1 จ.นครราชสีมา โดยมีนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้การต้อนรับ จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางด้วยรถยนต์มายังวัดนารายณ์มหาราชวรวิหาร อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อมอบเงินช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัย ในอำเภอเมืองจำนวน 1,000 ราย ตามมติ ครม.ครัวเรือนละ 5,000 บาท

โดยนายระพี กล่าวว่า ตนไม่คิดว่านายกรัฐมนตรี จะทำตามสัญญาช่วยเหลือได้เร็วขนาดนี้ ทั้งที่ ส.ส.โคราชทั้ง 16 เขต ไม่มีของพรรคประชาธิปัตย์เลยแต่ นายกรัฐมนตรีก็ช่วยโดยไม่หวังคะแนนเลือกตั้ง จึงเปรียบเหมือนรัฐบุรุษ

ส่วนนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับชาวบ้านที่ให้การต้อนรับ โดยยืนยันว่า จังหวัดที่ยังไม่ได้รับเงินนั้น ขณะนี้มีการทำตารางการจ่ายเงิน ในแต่ละพื้นที่ มาให้ตนแล้ว ว่ารับวันไหนอย่างไร เพื่อบรรเทาให้เร็วที่สุดนายกฯรับมีข้อจำกัดการแจ้งเตือนภัยน้ำท่วม น้อมรับความบกพร่องแต่ผู้เดียว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างรับฟังปัญหาน้ำท่วมจาก กรมชลประทาน ตัวแทนหอการค้า และตัวแทนภาคประชาชน ที่บ้านพุทรา ต.พุทรา จ.นครราชสีมา ว่า การพยากรณ์อากาศไม่ใช่เรื่องง่าย แม้รู้ว่าฝนจะตก น้ำจะมา แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องพื้นที่ จึงมีข้อจำกัดในการแจ้งเตือน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการปรับปรุงการให้ข่าวสาร รวมถึงการแจ้งเตือน รวมทั้งในอนาคตต้องมีการแบ่งโซนในการช่วยกันรับผิดชอบในพื้นที่ต่างๆ นอกจากนี้ในอนาคตยังต้องมีการเพิ่มอ่างเก็บน้ำและแก้มลิงในพื้นที่ของรัฐ อาทิ ในที่ดินของทหารราชพัสดุ ที่น่าจะเร่งทำในที่ดินของตนเอง แต่จะต้องใช้เงินที่นำมาจากในงบประมาณปกติและงบไทยเข้มแข็ง ในส่วนที่เกี่ยวกับน้ำและถนน ซึ่งต้องถูกปรับมารองรับการป้องกันน้ำท่วม นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกด้วยว่า สำหรับข้อเสนอของภาคประชาชนในโครงการแหล่งน้ำนั้น ต้องดูผลกระทบของประชาชน ภาคประชาสังคม จึงต้องเข้ามามีบทบาท เพราะบางครั้งโครงการเรื่องน้ำ ก็มีผลเชิงบวกในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ส่วนการปรับผังเมืองนั้นมีหลายอำนาจที่ซ้อนกันอยู่ ทั้งอำนาจของท้องถิ่น กระทรวง และรัฐบาล ขณะที่เรื่องของดินฟ้าอากาศ ก็มีความแปรปรวนรุนแรงซึ่งปีนี้อาจจะรุนแรงกว่าทุกปี จึงต้องระวังและทำงานกันอย่างระยะยาว ทั้งนี้ตนอยากให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลเอาใจใส่เร่งรัด และหาทางป้องกันในระยะยาว และรัฐบาลยอมรับว่า คงดูแลไม่ทั่วถึง แต่เจ้าหน้าที่ได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนที่บกพร่องนั้น ตนขอน้อมรับไว้เพียงคนเดียว ขณะเดียวกัน นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ยืนยันว่า ภายในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ชาวนครราชสีมา จะได้รับเงินเยียวยาครอบครัวละ 5,000 บาท ตามมติคณะรัฐมนตรีอย่างทั่วถึงแน่นอน