ผวจ.พิจิตร มอบของช่วยหลังถูกน้ำท่วมมา4ด.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร ลงเรือท้องแบน เพื่อเดินทางนำยารักษาโรค และรองเท้าบูท เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน จำนวน 89 ครัวเรือน ที่บ้านเนินยุ้ง หมู่ที่ 7 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งประสบอุทกภัยน้ำจากแม่น้ำยมเข้าท่วมขังบ้านเรือนนานกว่า 4 เดือน ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 3 เมตร

โดยการเดินทางลงพื้นที่บ้านเนินยุ้ง ในครั้งนี้ เป็นการเดินทางมาให้กำลังใจ และมอบยารักษาโรค และรองเท้าบูท หลังจากที่มอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชนไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งการมอบยาเวชภัณฑ์ และ รองเท้าบูท เป็นการดูแลต่อเนื่องของทางจังหวัด ที่ดูแลประชาชนในพื้นที่ ซึ่งถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะบ้านเนินยุ้ง ที่น้ำท่วมนานกว่า 4 เดือน ประกอบกับขณะนี้อากาศเปลี่ยนแปลง หนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว การดูแลสุขภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จังหวัด ยังคงต้อดูแลอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปรกติ

โดยพบว่า มีประชาชนเจ็บป่วย ด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ น้ำกัดเท้า สำหรับบ้านเนินยุ้ง เป็นพื้นที่ซึ่งถูกน้ำท่วมซ้ำซาก โดยในแต่ละปี น้ำจะท่วมนาน 4-5 เดือน ในฤดูน้ำหลาก ประชาชนต้องใช้เรือในการสัญจร เนื่องจากถนนทุกสาย ที่เข้าหมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมสูงทุกเส้นทาง จึงถูกตัดขาดจากโลกภายนอก การเดินทางต้องใช้เรือเป็นพาหนะ โดยการเดินทางในแต่ละครั้ง จะต้องใช้เวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เนื่องจากระยะทางจากหมู่บ้านจนถึงถนนสายหลัก ที่ไม่ถูกน้ำท่วม มีระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร