แหกระบบสอบ! จับหญิงคนสนิท “อดีต บิ๊ก ตร.” ลอบนำข้อสอบนิติฯ มหาลัยดัง มาให้คัดลอก

แหกระบบสอบ! จับหญิงคนสนิท “อดีต บิ๊ก ตร.” ลอบนำข้อสอบนิติฯ มหาลัยดัง มาให้คัดลอก

แหกระบบสอบ! จับหญิงคนสนิท “อดีต บิ๊ก ตร.” ลอบนำข้อสอบนิติฯ มหาลัยดัง มาให้คัดลอก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตำรวจไซเบอร์ จับหญิงคนสนิท “อดีต บิ๊ก ตร.” ลักลอบนำข้อสอบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยดัง มาให้อดีตนายพลตำรวจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) ได้จับกุม นางขนิษฐา หรือ นิด ( สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 22 เมษายน 2568 ในข้อหา “ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านพักย่านบางบอน กรุงเทพฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา

นางขนิษฐา ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำข้อสอบของ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกไปให้บุคคลอื่นทำข้อสอบแทน ก่อนจะส่งให้ อดีตนายพลตำรวจระดับสูง รายหนึ่งคัดลอก เพื่อนำไปใช้ในการสอบของตัวเอง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงกลางปี 2566

การจับกุมครั้งนี้เป็นผลมาจากการสืบสวนของชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ซึ่งได้ตรวจสอบข้อมูลจากโทรศัพท์ของ อดีตรองคริษฐ์ อดีตตำรวจคนสนิทของอดีตนายพลฯ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ต้องหาในคดีเว็บพนันออนไลน์ และพบเอกสารเกี่ยวข้องกับข้อสอบคณะนิติศาสตร์ดังกล่าว จึงประสาน บก.สอท.1 รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายจับ

จากการสืบสวนพบว่า อดีตนายพลตำรวจและนางขนิษฐารู้จักกันมาก่อนจากการศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และในช่วงปี 2566 ขณะที่อดีตนายพลตำรวจ กำลังศึกษาอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งตรงกับช่วงเวลาสอบ นางขนิษฐา แม้จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับคณะดังกล่าว แต่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ของมหาวิทยาลัยและตีสนิทกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบได้ จนนำมาซึ่งการลักลอบนำข้อสอบออกไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาส่ง บก.สอท.1 เพื่อสอบปากคำ โดยมีทนายความร่วมรับฟังการสอบสวน ทั้งนี้อยู่ระหว่างการขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมในขบวนการดังกล่าว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล