พม่าอาจปล่อยตัวนางซูจีหลังเลือกตั้ง7พ.ย.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายเหงียน วิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศพม่า กล่าวกับบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาเซียนว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศพม่า จะได้รับอิสรภาพ เมื่อกำหนดการกักบริเวณในบ้านพักจะสิ้นสุดลง ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

โดย รัฐมนตรีต่างประเทศพม่า มีถ้อยแถลงดังกล่าวระหว่างรับประทานอาหารค่ำ ร่วมกับรัฐมนตรีที่มาร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มอาเซียน ที่ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (27 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกระดับสูงของรัฐบาลทหารพม่า กล่าวว่า จะปล่อยตัว นางซูจี ตามกำหนด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2552 ซูจี ถูกตัดสินว่า ฝ่าฝืนคำสั่งการกักบริเวณ ด้วยการให้ที่พักกับชายชาวอเมริกัน ที่แอบว่ายน้ำข้ามทะเลสาบ เข้าไปยังบ้านพักของนาง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ซูจี ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี แต่ถูกลดโทษเป็นการกักบริเวณเพิ่มอีก 18 เดือน ซึ่งโทษดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้

พม่า จะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ แต่ ซูจี ไม่ได้รับอนุญาตให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และพรรคเอ็นแอลดีของนาง ก็ได้ประท้วงด้วยการไม่ส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่มีอิสระ และไม่เป็นธรรม ซึ่งทาง สหประชาชาติ ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน