มงคล ร่อนจม.ไม่นั่งปลัดมหาดไทย ไร้คนกดดัน

มงคล ร่อนจม.ไม่นั่งปลัดมหาดไทย ไร้คนกดดัน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมการปกครอง ทำหนังสือถึง มท.1 ไม่รับตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว หลังถูกกระแสวิจารณ์หนัก ปัดไร้คนกดดันปมคอมฯ หวั่นเสียภาพ

นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง และว่าที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงข่าว ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สรุปสำนวนเกี่ยวกับการจัดเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ของกรมการปกครอง และได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โดยนายมงคล ยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมา เป็นไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการ ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายกับทางราชการจากโครงการดังกล่าว พร้อมกันนี้เองได้ทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทย เพื่อปฏิเสธรับตำแหน่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย แม้จะมีคำสั่งแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรีไปแล้ว แต่เนื่องจากมีการคัดค้านจากหลายฝ่าย ก่อให้เกิดความแตกแยก และเสียภาพลักษณ์ของกระทรวง จึงตัดสินใจไม่ประสงค์รับตำแหน่ง ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ ไม่มีผู้บังคับบัญชากดดันแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายมงคล กล่าวอีกว่า ได้รับมอบหมายจาก รมว.มหาดไทย ให้ไปเจรจายกเลิกสัญญากับบริษัท เพื่อหาแนวทางในการยกเลิกสัญญา ในวันจันทร์ที่ 18 ต.ค.นี้ เวลา 14.00 น. เพื่อนำไปสู่การเปิดประมูลใหม่ ซึ่งถือว่าพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจอีกครั้ง