นายกฯรับระวังขึ้นยังมีRPGอื้อ-คนร้ายพรึบ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เหตุที่ยังไม่ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะยังมีกลุ่มคนที่เตรียมก่อเหตุอยู่ ซึ่งตนเองก็ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น เพราะทราบว่ามีอาร์พีจีหลายลูกที่ยังไม่ได้กลับคืน ส่วนที่มีการกล่าวหาว่า การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาล เป็นการจำกัดสิทธิ์นั้น นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงก็สามารถจัดการชุมนุมได้ตามปกติ ทั้งนี้ในส่วนของคดีการยุบพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายกฯ ระบุ ในวันที่ 18 ต.ค. พร้อมด้วยพยาน รวมเป็น 4 ปากสุดท้าย จะไปให้การต่อองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะพยาน ซึ่งคาดว่าศาลน่าจะพิจารณาได้ในเดือนหน้า ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่า หากคดีแรกถูกตัดสินยุบพรรค คดีที่ 2 ก็คงตัดสินแนวทางเดียวกัน เพราะหลักฐานเอกสาร ทั้ง 2 คดี มีความคล้ายคลึงกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ให้ฝ่ายกฎหมายของพรรค รวบรวมคดีความของพรรคอื่น ที่เกี่ยวข้องกับการเงินมาเทียบเคียงกับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ก่อนแจกจ่ายให้ประชาชนรับทราบ

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่าเพิ่งรับทราบข่าวที่ นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง ประกาศจะไม่รับตำแหน่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตามที่ รมว.มหาดไทย เสนอ ภายหลังที่มีการตั้งข้อสังเกตว่านายมงคล ไปเกี่ยวข้องการทุจริตการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเรื่องนี้ นายกฯ ระบุว่าจะได้มีการหารือกับ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ต่อไป อย่างไรก็ตามในส่วนของการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ของกระทรวงมหาดไทยนั้น ก็ต้องดำเนินการต่อไปด้วย เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการประกาศไม่รับตำแหน่งขอนายมงคล