ศาลอนุมัติหมายจับ5พธม.ยึดสนามบิน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญารัชดา มีคำสั่งอนุมัติหมายจับ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายวีระ สมความคิด นายสมบูรณ์ ทองบุราณ นายสมชาย วงศ์เวช และนางสาวต้นฝัน แสงอาทิตย์ ผู้ต้องหาร่วมกับกลุ่มแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกเข้าไปชุมนุม ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง เมื่อปี 2551 หลังจากพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับ ต่อศาลอาญา โดยศาลวิเคราะห์พยานหลักฐานเบื้องต้นแล้วเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คน น่าจะร่วมกระทำความผิดตามข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นความผิดทางอาญา ที่มีอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปี ประกอบกับพนักงานสอบสวน เคยออกหมายเรียก ผู้ต้องหาทั้ง 5 ไว้ก่อนแล้ว แต่ผู้ต้องหาขอเลื่อนการเข้าพบเรื่อยมา และยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร โดยปฏิเสธการเข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งส่อเจตนา เมื่อผู้ต้องหาไม่มาพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียก ถือว่ามีพฤติการณ์จะหลบหนี กรณีจึงมีเหตุที่จะออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนได้ สำหรับการขออนุมัติหมายจับ พนักงานสอบสวน ได้ตั้งข้อกล่าวหากับต้องหาทั้ง 5 คน รวม 13 ข้อหา แต่เมื่อศาลพิเคราะห์พยานและพฤติการณ์ ที่พนักงานสอบสวนนำเข้าไต่สวนเบื้องต้นแล้ว ได้มีการอนุมัติหมายจับ 3 ข้อหาเท่านั้น มีเพียงไชยวัฒน์ และนายวีระ ที่ถูกออกหมายจับในข้อหาร่วมกันก่อการร้ายด้วย ขณะที่นายณฐพร โตประยูร ทนายความพันธมิตร กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อคัดค้านขอให้
เพิกถอนหมายจับดังกล่าวแล้ว


ขณะที่ พนักงานสอบสวน คดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย บุกยึดสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ อนุญาตให้ประกันตัว พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ อดีตประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย และ น.ส.ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ดารานักแสดง ผู้ต้องหาในคดีบุกยึดสนามบินดอนเมืองแล้ว โดย พล.อ.ปฐมพงษ์ นำหนังสือรับรองการเกษียณอายุราชการ พร้อมหนังสือรับรองเงินเดือน ในการยื่นขอประกันตัว ซึ่งพนักงานสอบสวนตีราคาประกัน จำนวน 4 แสนบาท

ขณะที่ น.ส.ศิริลักษณ์ ได้ใช้ตำแหน่งของ น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี ในการยื่นขอประกันตัว โดยพนักงานสอบสวนตีราคาประกัน 3 แสนบาท หลังจากพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้ว จึงอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ และขณะนี้ทั้ง 2 คนได้เดินทางกลับแล้ว

ทางด้าน นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า การรับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้ พบว่า พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาไม่ตรงกับที่ศาลอนุมัติหมายจับไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งตนเองเห็นว่า พยานหลักฐานไม่ควรแก่การตั้งข้อกล่าวหาทั้งหมด เตรียมที่จะยื่นฟ้องร้องกับพนักงานสอบสวนต่อศาลในเร็วๆ นี้