วิศวกรไทย ปลื้ม ร่วมทีมช่วยเหลือคนงานเหมืองชิลี

วิศวกรไทย ปลื้ม ร่วมทีมช่วยเหลือคนงานเหมืองชิลี
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

วิศวกรไทย ร่วมทีมช่วยคนงานเหมืองที่ชิลี 33 คน ติดอยู่ในเหมืองใต้ดิน เผย ภูมิใจที่เป็นตัวแทนคนไทย ช่วยเหลือคนงานเหมืองที่ชิลีรอช่วยครบหมดจึงกลับประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 2 คนไทยที่เข้าร่วมปฎิบัติการช่วยเหลือ 33 คนงานเหมืองที่ชิลี ซึ่งติดอยู่ในเหมืองใต้ดิน นายวชิรพงศ์ นาสารีย์ อายุ 30 ปี และนายสมพงษ์ พงกันยา อายุ 32 ปี ช่างเทคนิคชาวไทยของบริษัท เม็ตตาโลจิก อินสเป็คชั่น เซอวิสเซส จำกัด โดย นายวชิรพงศ์ เปิดเผยความรู้สึกว่า การช่วยเหลือไม่มีปัญหาและอุปสรรคใดๆ  แต่ละคนใช้เวลาประมาณ 1 ชม. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 กว่าชม. และช่วยเหลือไปเรื่อย ๆ ไม่มีกำหนดหยุดพัก

"ทีมงานที่เข้ามาช่วยเหลือและดูสถานการณ์ มีประมาณ 500 คนงาน จากเหตุการณ์นี้คนชิลีให้ความสำคัญทั่วประเทศ ตอนคนแรกขึ้นมาก็สั่นระฆังที่อยู่บริเวณใกล้เคียง พร้อมโบกธงชาติและโห่ร้องคำว่าชิลี ภูมิใจที่เป็นตัวแทนคนไทย เขาให้ความสำคัญ มีแผนสำรองมากมายแต่ยอมจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือ ผมยังไม่ทราบว่าจะกลับประเทศได้เมื่อไหร่ คงต้องรอให้คนสุดท้ายขึ้นมาก่อน" นายวชิรพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ นาย วชิรพงศ์และนายสมพงษ์เป็นสองใน 50 ทีมช่วยเหลือชาวต่างชาติที่เดินทางไปยังเหมืองซาน โฮเซ่ ได้รับความสนใจจากสื่อชิลีจำนวนมากทั้งสื่อโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์