บอร์ดค่าจ้างถกขึ้นค่าแรง ขั้นต่ำ14ต.ค.

บอร์ดค่าจ้างถกขึ้นค่าแรง ขั้นต่ำ14ต.ค.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บอร์ด ค่าจ้าง เลื่อนถกขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็นวันที่ 14 ต.ค. เหตุคณะกรรมการว่างไม่ตรงกัน ยันยึดกรอบค่าจ้าง 250 บาทต่อวัน ตามแนวทางนายกฯ

นาย แพทย์สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างกลาง (บอร์ดค่าจ้าง) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ในปี 2554 ว่า ที่ประชุมได้เลื่อนวันประชุมพิจารณาจากวันนี้ ออกไปเป็นวันที่ 14 ต.ค. เนื่องจากคณะกรรมการหลายท่าน มีเวลาว่างไม่ตรงกัน โดยยืนยันว่า คณะกรรมการทุกท่าน จะพิจารณาอย่างรอบคอบ ยึดกรอบค่าจ้าง 250 บาทต่อวันตามแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้เคยให้ไว้

ทั้งนี้ในเบื้องต้นอนุกรรมการค้าจ้าง 76 จังหวัด ได้ส่งอัตราค่าจ้าง ที่ขอปรับให้บอร์ดพิจารณาแล้ว โดยขั้นต่ำอยู่ที่ 2 บาท สูงสุดอยู่ที่ 10 บาท สำหรับ กทม.เสนอขอปรับเพิ่ม 7 บาทจาก 206 บาทเป็น 213 บาทต่อวัน ซึ่งจะปรับขึ้นเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการไตรภาคีที่ประกอบด้วย คณะกรรมการฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้างและรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการค่าจ้างกลาง ต้องพิจารณาว่า ฐานการคำนวณค่าจ้าง ในช่วงที่ผ่านมาถูกต้องหรือไม่ และหากปรับขึ้นจะต้องไม่กระทบจังหวัดใกล้เคียง จนเกิดการเหลื่อมล้ำกัน