จระเข้ โผล่ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้จุดกู้เรือข้าวสารล่ม จ.อยุธยาฯ

จระเข้ โผล่ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้จุดกู้เรือข้าวสารล่ม จ.อยุธยาฯ
กรมประชาสัมพันธ์

สนับสนุนเนื้อหา

จระเข้ความยาวเกือบ 1 เมตร โผล่ในแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใกล้จุดกู้เรือข้าวสารล่ม ด้านผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าสาขาอยุธยา ออกประกาศเตือน นักประดาน้ำกู้เรือข้าวสารล่ม ระวังอันตราย

วันนี้(9 ต.ค.53) เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิอยุธยารวมใจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จับจระเข้ ขนาดความยาว 60 - 70 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ที่โผล่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วติดข่ายของชาวบ้านที่ลงหาปลาไว้ในแม่น้ำ ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ม.1 อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และเป็นจุดที่อยู่ห่างจากนักประดาน้ำกู้เรือบรรทุกข้าวสารล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ประมาณ 1.5 กิโลเมตร โดยชาวบ้านเจ้าของข่ายดังกล่าว ระบุว่า ขณะพายเรือมาเก็บข่ายที่วางดักปลาไว้ ในแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าข่ายขาดหายไป จึงตามหาและพบว่าข่ายขาดลอยไปติดอยู่กับพงหญ้า จึงเก็บขึ้นเรือ จึงพบจระเข้ตัวดังกล่าวติดข่ายอยู่ จึงแจ้งไปยังหน่วยกู้ภัยให้ทราบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการกู้นำจระเข้ออกนานกว่า 30 นาที และใช้เทปพันสายไฟ มัดเท้า และปากจระเข้ไว้ โดยจะนำไปไว้ที่หน่วยกู้ภัยเพื่อรอส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดต่อไป

นาวาโท รชต ผกาฟุ้ง หัวหน้าสำนักงานเจ้าท่าสาขาอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังนักประดาน้ำ และชุดเก็บกู้ข้าวสารที่ล่มอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ใช้ความระมัดระวังในการทำงาน เพราะคาดว่าจระเข้ที่พบในครั้งนี้อาจจะมีมากกว่า 2 ตัว และจะประสานไปยังประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ออกตรวจสอบฟาร์มจระเข้ว่ามีจระเข้หลุดออกมาหรือไม่