ขุดซากเจ้าเสือ ขึ้นมาผ่าพิสูจน์

ขุดซากเจ้าเสือ ขึ้นมาผ่าพิสูจน์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

9 กันยายน ส.ต.อ.สมยศ ผิวขำ อายุ 36 ปี ผบ.หมู่ งานป้องกันและปราบปราม ช่วยราชการงานจราจร สภ.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของลิงและหมา พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยุธยาได้ขุดศพเจ้าเสือขึ้นจากหลุมข้างบ้านพักตำรวจเพื่อนำส่งตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อผ่าพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายที่แท้จริง

ทั้งนี้ที่ขุดซากหมาขึ้นมาเพราะมีผู้บังคับบัญชาถามว่าหมาตายเพราะสาเหตุใด ตนเองยืนยันว่าถูกวางยาเบื่อแน่นอน ที่ผ่านมายังถูกตำนิว่าให้ข่าวจนเกิดความเสื่อมเสียต่อโรงพัก ขณะนี้ได้ทำเรื่องขอย้ายแล้วเพื่อมิให้เกิดความบาดหมาง แต่หากย้ายไม่ได้ ก็จะย้ายออกไปพักที่อื่น

พ.ต.ท.ธีระวุฒิ แสงมณี สวญ.สภ.พระขาว กล่าวว่า ยังไม่คิดว่าจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงกันเอง อยากให้ทุกฝ่ายหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ส่วนเรื่องขอย้ายราชการคงทำไม่ได้ เพราะตำรวจในสังกัด สภ.พระขาว มีน้อยและกำลังขาดอยู่

 

เศร้า! ปิดตำนานเพื่อนซี้ ลิงหมา เ้จ้าเสือ โดนวางยาตาย

ภาพ 'เจ้าแต้ว' ลิงแสมเพศผู้ อายุ 5 เดือน ที่มักจะขึ้นขี่หลัง 'เจ้าเสือ' สุนัขเพศผู้พันทาง อายุ 2 ปี สีดำลายน้ำตาลเหมือนลายเสือ เดินไปมาบริเวณหน้าบ้านพักข้าราชการตำรวจและลานจอดรถของสถานีตำรวจภูธรพระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา กลายเป็นภาพคุ้นชินและเป็นที่กล่าวขวัญของประชาชนที่พบเห็นความน่ารักของสัตว์ต่างสายพันธุ์นี้ โด่งดังจนเป็นข่าวมาแล้วนั้น

ส.ต.อ.สมยศ ผิวขำ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปรามช่วยราชการจราจร สภ.พระขาว เจ้าของสัตว์ทั้งตัว เล่าว่า ได้เจ้าแต้วมาจากพระสงฆ์รูปหนึ่ง ช่วงแรกที่นำเจ้าแต้วมาเลี้ยงก็ถูกสุนัขจรจัดแถวบ้านกัดจนที่ขา เมื่อรักษาจนหายดีแต่ยังเดินไม่ค่อยได้มักอาศัยกระโดดขึ้นหลังเจ้าเสือเป็นประจำ ทุกวันเวลาที่ตนเองจะไปทำงาน เมื่อติดเครื่องรถจักรยานยนต์ เจ้าเสือและเพื่อนสุนัขตัวอื่น ๆ ที่เลี้ยงไว้ มักจะวิ่งตามไปส่งที่โรงพักเป็นประจำ

ล่าสุดตำนานของเพื่อนซี้ลิงกับหมาต้องปิดลงเมื่อ เจ้าเสือ สุนัขพันธุ์ทางถูกวางยาเบื่อตาย และเป็นที่น่าสลดใจยิ่งนักเมื่อ 'เจ้าแต้ว'นอนกอดศพเพื่อนซี้ที่โดนยาเบื่อ โดยพยายามคอยหาเห็บและหมัดให้กับเจ้าเสือเหมือนกับทุกเช้าที่ได้ทำ ซึ่งมันไม่รู้ว่าเจ้าเสือนั้นถูกวางยาเบื่อตายแล้ว และบางครั้งเจ้าแต้ว ยังใช้มือแหย่เข้าไปที่ใบหน้าของเจ้าเสือ เหมือนกับคล้ายจะปลุกให้เจ้าเสือตื่นอีกด้วย

ส.ต.อ.สมยศ ผิวขำ เจ้าของหมาและลิง บอกว่า เจ้าเสือกับเจ้าแต้วด้วยความซุกซนจนบางครั้งขึ้นไปเล่นอยู่บนรถกระบะของเพื่อนตำรวจด้วยกัน จนถูกเจ้าของรถต่อว่าและขู่ว่าจะเบื่อหมาและลิงให้ตายซึ่งหลัง ๆ ตนได้ผูกและขังสัตว์ทั้ง 2 ชนิดไว้ในบ้าน แต่คาดว่าความซนของลิงและหมา ทำให้สัตว์ทั้ง 2 ไปเล่นบนรถคันดังกล่าวอีก และก่อนหน้านี้แมว 2 ตัวที่เลี้ยงไว้ก็โดนวางยางเบื่อตายไปแล้ว จนสุดท้ายเจ้าเสือถูกวางยาเบื่อตายไปในที่สุด

มาถึงตอนนี้ตนได้ทำเรื่องย้ายไปอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เพื่อตัดปัญหา โดยจะนำสัตว์ทั้งหมดไปเช่าบ้านอยู่และให้ภรรยาเป็นผู้ดูแลเพื่อให้ปัญหาต่าง ๆ ได้หมดไปรวมถึงความบาดหมางใจกับเพื่อนตำรวจให้ลดลงด้วย ส.ต.อ.สมยศ กล่าวปิดท้าย