พบลูกช้างตัวเล็กที่สุดในโลกที่ลำปาง

พบลูกช้างตัวเล็กที่สุดในโลกที่ลำปาง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ที่โรงพยาบาลช้าง ของมูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พลายดานเต้ ช้างน้อยวัย 7 เดือนเศษ ได้ถูกนำมาเลี้ยงไว้กับแม่คือพังคำน้อย ที่มีอาการทางระบบประสาท เพื่อรับแสงแดดในตอนเช้าซึ่งเป็นการทำอย่างนี้เป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินจากธรรมชาติ และออกมาผ่อนคลาย

โดยพลายดานเต้นั้นจะชอบวิ่งเล่นไปมาตลอดเวลาหรือไม่ก็เมื่อเห็นคนเดินผ่านก็จะวิ่งเข้าไปหา โดยเฉพาะเวลาอาบน้ำพลายดานเต้ จะชอบมากเป็นที่สุด จะให้ควาญช้างอาบน้ำและจะเล่นกับน้ำอย่างสนุกสนาน และหลักจากเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ก็นำกับเข้าโรงเรือนต่อไป พลายดานเต้ จะกินนมแม่คือพังคำน้อยเอง

นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลช้าง ของมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้นำนมแพะมาเสริมให้กินด้วยวันละไม่ต่ำกว่า 10 ลิตร พลายดานเต้ ปัจจุบันมีน้ำหนักไม่ 80 กิโลกรัมและร่างกายที่เล็กผิดปกติ เนื่องจากว่าช้างทั่วไป ทังที่ช้างเกิดใหม่น้ำหนักจะอยู่ที่ 70-80 กิโลกรัมขั้นไป แต่พลายดานเต้ มีอายุมากกว่า 7 เดือนกลับมีน้ำหนักเท่าช้างที่เกิดใหม่ ส่วนสุขภาพร่างกายทั้งแม่และลูกนั้นแข็งแรงสมบูรณ์ดีและคาดว่าน่าจะเป็นช้างที่เล็กที่สุดในโลกไปแล้ว

แม่และลูกช้างนี้ พังคำน้อยเป็นช้างจากปางช้าง เอกชนแห่งหนึ่ง ที่อยู่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ โดยได้ตกลูกเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันที่ 15 กุมภาพันธุ์ 2553 ซึ่งปรากฏว่าได้ลูกช้างพลายแต่เล็กผิดปกติ มีน้ำหนักอยู่ที่ 40 กิโลกรัมถือว่าผิดปกติมากเพราะถ้าเป็นช้างปกตินั้นเกิดมาแล้วน้ำหนักจะอยู่ที่ 80 กิโลกรัมขึ้นไป เบื้องต้นสาเหตุทราบว่า ขณะตั้งท้องนั้นพังคำน้อยมีอาการผิดปกติระบบประสาท ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกเกิดมามีร่างกายเล็กผิดปกติ ส่วนสุขภาพร่างกายของช้างน้อยตัวนี้สมบูรณ์มาก ซึ่งผ่านมากกว่า 7 เดือนน้ำหนักช้างยังไม่ถึง 80 กิโลกรัม ซึ่งปกติช้างทั่วไปหากมีอายุมากกว่า 7 เดือนน้ำหนักช้างจะอยู่ที่ 150-200 กิโลกรัมขึ้นไป