ระดมหย่อนรถถัง-รถไฟเก่า ลงทะเลเพิ่มที่อยู่ปะการัง

ระดมหย่อนรถถัง-รถไฟเก่า ลงทะเลเพิ่มที่อยู่ปะการัง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ระดมตู้รถไฟเก่า รถถังเก่า และรถขนขยะเก่า ของ กทม.ลงเรือที่ท่าเรือคลองเตย เพื่อจัดสร้างปะการังเทียมในโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ปัตตานีและนราธิวาส

(30 ก.ค.)กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม กรุงเทพมหานคร กองทัพไทย และกองทัพบก ร่วมกันมอบวัสดุที่ไม่ใช้งาน เพื่อจัดสร้างเป็นปะการังเทียม โดย กทม.สนับสนุนรถเก็บขยะมูลฝอย 198 คัน กองทัพบกสนับสนุนรถถังจำนวน 25 คัน กองทัพไทยสนับสนุนรถยนต์ 3 คัน โดยเรือขนส่งได้ออกจากท่าเรือคลองเตยมุ่งหน้าไปยัง จ.นราธิวาส และปัตตานี เพื่อให้กรมประมงนำไปหย่อนลงใต้ท้องทะเล เพื่อสร้างปะการังเทียม ดึงดูดให้ปลามาอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งก่อเกิดประโยชน์ต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหาร ทำให้ชาวประมงสามารถทำประมงชายฝั่งและเพิ่มรายได้มากขึ้น

ด้านกรมประมงยืนยันว่า ซากรถยนต์ที่ปล่อยลงสู่ทะเลไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางทะเล เพราะจะถูกย่อยสลายกัดกร่อนโดยธรรมชาติ และสามารถเป็นแนวเขื่อนป้องกันไม่ให้คลื่นพัดเข้าชนชายฝั่ง

สำหรับโครงการนี้ ใช้งบประมาณในการขนส่งทางเรือ 24 ล้านบาท และวันที่ 5 สิงหาคมนี้ กระทรวงคมนาคม ยังเตรียมนำตู้โบกี้รถไฟ 36 ตู้ ไปหย่อนลงทะเลที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!