ซาเน็ตติซิวแข้งตัวอย่างกัลโช่2010

ซาเน็ตติซิวแข้งตัวอย่างกัลโช่2010
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ กัปตันทีม อินเตอร์ มิลาน ได้รับคะแนนโหวตท่วมท้นจากเหล่านักข่าวในอิตาลี ให้รับรางวัลนักเตะตัวอย่างประจำปี 2010 โดยนับเป็นนักเตะต่างชาติคนแรก ที่ได้รับรางวัลนี้

นักข่าวกีฬาอิตาลี ต่างรวมโหวตมอบรางวัล เปรมิโอ ชีเรีย ให้แก่ ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ กัปตันทีมชาวอาร์เจนตินา ของ อินเตอร์ มิลาน โดยรางวัลดังกล่าว เริ่มมีการมอบให้กับนักกีฬาที่มีอายุเกินกว่า 30 ปี ในฐานะที่มีอาชีพที่เป็นแบบอย่างมาตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา และในปีนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่เปิดโอกาสให้นักเตะต่างชาติที่ค้าแข้งใน เซเรีย อา มานานกว่า 10 ปี ได้รับรางวัลทรงคุณค่าดังกล่าว โดย ซาเน็ตติ นับเป็นผู้เล่นต่างชาติคนแรก ที่คว้ารางวัลนี้ไปเชยชม

สำหรับรางวัลนี้ ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ กาเอตาโน่ ชีเรีย ตำนานสวีปเปอร์คนดังของ ยูเวนตุส ที่ค้าแข้งกับ ยูเวนตุส มานานกว่า 14 ปี หลังจากเริ่มต้นหวดลูกหนังกับ อตาลันต้า แต่ต้องมาจบชีวิตลง ด้วยการประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในประเทศโปแลนด์ เมื่อปี 1989 ระหว่างทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชยูเวนตุส ของ ดิโน่ ซอฟฟ์

ทั้งนี้ ซาเน็ตติ ได้รับคะแนนเสียงถึง 231 คะแนนจาก 371 เสียงของบรรดาเหยี่ยวข่าวลูกหนัง ให้รับรางวัลที่เคยมอบให้แก่ ฟรังโก้ บาเรซี่ โรแบร์โต้ บาจโจ้, เปาโล มัลดินี่, จานฟรังโก้ โซล่า และอเลสซานโดร เดล ปิเอโร่ มาก่อนหน้านี้

 

(ภาพจาก Getty Images)