ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอประกันตัวก่อแก้ว

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอประกันตัวก่อแก้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยกคำร้อง การยื่นขอประกันตัวของ ก่อแก้ว พิเคราะห์เห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง หวั่น หลบหนี ส่วนถ้าได้รับเลือกตั้ง จะต้องขอยื่น ในฐานะ ส.ส. อีกครั้ง

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องให้ประกันตัว นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 6 ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย หลังจากทนายความยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์จำนวน 2,000,000 บาท เพื่อขอให้ศาลปล่อยตัว นายก่อแก้ว ออกไปหาเสียงเลือกตั้ง โดยศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อหาก่อการร้ายเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากได้รับการประกันตัวผู้ต้องหาอาจหลบหนี จึงมีคำสั่งยกคำร้อง อย่างไรก็ตาม ในการสอบถาม นายคารม พลทะกลาง ทนายความของ นายก่อแก้ว ถึงกรณีหาก นายก่อแก้ว ได้รับความไว้วางใจ จากประชาชนและได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม.เขต 6 จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายคารม กล่าวว่า เบื้องต้นต้องยื่นคำร้องต่อศาล ขออนุญาตให้ นายก่อแก้ว ไปรายงานตัวที่รัฐสภา ส่วนการทำหน้าที่ ส.ส.นั้น จะต้องใช้สิทธิ์ยื่นขอประกันตัว พร้อมกับอ้างเหตุผลว่า ได้รับการเลือกตั้งและต้องไปทำหน้าที่ของ ส.ส. นอกจากนี้ หากเข้าสู่สมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายก่อแก้ว ก็จะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำทันที เพราะตามรัฐธรรมนูญมาตรา 131 ที่ระบุว่า หาก ส.ส.กระทำความผิดในคดีอาญา และต้องไปขึ้นศาล ต้องขออนุญาตมติจากที่ประชุมสภา เพื่อให้ ส.ส.คนนั้น เดินทางไปศาลด้วย

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!