สยามไอยรา ชุดประจำชาตินางงามจักรวาล2010

สยามไอยรา ชุดประจำชาตินางงามจักรวาล2010
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กองประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส โดย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เผยสุดยอดผลงานสร้างสรรค์ของนักออกแบบรุ่นใหม่ชาวไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้นำมาตัดเย็บเป็นชุดประจำชาติ สำหรับ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2553 สวมใส่เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล 2010 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการ "ออกแบบชุดประจำชาติ" โดยผลงาน "สยามไอยรา" ของ นายพลิน อภิญญากุล สามารถถ่ายทอดกลิ่นอายของความเป็นไทยได้อย่างลงตัวที่สุดชนะใจคณะกรรมการตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ คว้าเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเวทีความงามระดับโลก

โครงการออกแบบชุดประจำชาติ สำหรับตัวแทนสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาล ปี 2010 อยู่ภายใต้แนวคิด Creative Thai ที่จะต้องแสดงออกถึงกลิ่นอายของความเป็นไทยอย่างสมบูรณ์แบบ โดยในปีนี้มีนักออกแบบรุ่นใหม่ชาวไทยส่งเข้าร่วม 732 ผลงาน ซึ่งผลงานที่ได้รับการคัดเลือกได้แก่ "สยามไอยรา" ของ นายพลิน อภิญญากุล ชาวจังหวัดขอนแก่น วัย 30 ปี ที่ปัจจุบันทำงานเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ให้แก่บริษัทแห่งหนึ่ง

พลิน อภิญญากุล เปิดเผยถึงแนวคิดสำคัญในการออกแบบชุด "สยามไอยรา" ว่า "ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติ ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทย ผมจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาออกแบบเป็นชุดประจำชาติ โดยนำเครื่องทรงของช้างต้น มาเป็นแนวทางหลักในการออกแบบเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าปกกระพอง พู่หู กระพรวน พระนาศ หรือ ผ้าคลุมหลัง ส่วนโครงของชุดประยุกต์มาจากเครื่องแต่งกายของสตรีสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งประกอบไปด้วย โจงกระเบนผ้าไหมไทยสีเทาเงิน สไบเฉียงสีแดง ถุงน่อง ส่วนตัวเสื้อจะเป็นเสื้อแขนยาว ต้นแขนด้านขวาพองลักษณะคล้ายหูช้าง ส่วนด้านซ้ายถือพัดโบก เปรียบเสมือนหูช้างอีกข้าง ซึ่งความหมายโดยนัยของพัด คือการปัดเป่าทุกข์ภัย นำมาซึ่งความร่มเย็นเป็นสุขและสันติภาพ ในขณะที่ทรงผมออกแบบมาในลักษณะของงวงช้าง"

ด้าน อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านงานศิลปะไทย หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน เปิดเผยว่า "การเลือกผลงานที่จะนำมาตัดเย็บเป็นชุดประจำชาติในปีนี้ ถือว่าค่อนข้างลำบากใจมาก เพราะโดดเด่นใกล้เคียงกันหลายผลงาน โดยประเด็นหลักที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกนอกเหนือจากดีไซน์และแนวคิดที่สื่อความหมายถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังคำนึงถึงบุคลิกของผู้สวมใส่ นั่นคือ คุณฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2553 อีกด้วย"

"สำหรับชุดที่ได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการทุกท่าน มีชื่อว่า สยามไอยรา ที่นำแนวคิดมาจาก ช้าง ซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ช้างเป็นสัตว์ชั้นสูง และแสดงถึงความสมบูรณ์มั่งคั่งของแผ่นดิน ในสายตาของชาวต่างชาติ ช้าง เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย สิ่งที่โดดเด่นของผลงานนี้คือการนำเอาบุคลิกของความเป็นช้าง มาถ่ายทอดในรูปแบบของแฟชั่นดีไซน์ได้อย่างร่วมสมัย มีความเป็นสากล สง่างาม และยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะเฉพาะของศิลปะไทยอย่างชัดเจน ชุดนี้น่าจะดึงบุคลิกของมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ให้ดูโดดเด่นบนเวทีการประกวดนางงามจักรวาล 2010 ได้อย่างแน่นอน" อาจารย์ปัญญา กล่าว

ด้าน คุณนงนารถ จิรกิติ แห่งห้องเสื้อ Noriko หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน และเป็นผู้ดำเนินการตัดเย็บชุดประจำชาติในปีนี้ เปิดเผยว่า "เท่าที่ได้เห็นผลงานทั้งหมดในภาพรวมของปีนี้มีคุณภาพที่ดีขึ้น แต่ละดีไซน์ดูสวยงามมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยตามแนวคิด Creative Thai ที่ทาง ช่อง 7 สี วางไว้ คณะกรรมการทุกท่านต่างมองเป็นทิศทางเดียวกันว่า ผลงานที่ชนะเลิศในปีนี้ควรมีความโดดเด่น ฉีกแนวจาก 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผลงานของ คุณพลิน อภิญญากุล สามารถตอบโจทย์ของเราได้ทั้งหมด มีความกลมกลืนในทุกๆ ด้าน สวยงาม สง่า อ่อนช้อย ที่สำคัญสามารถออกแบบมาได้ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ แทบจะไม่ต้องเพิ่มเติมรายละเอียดอะไรลงไปในเนื้องานเลย"

สำหรับผลงาน "สยามไอยรา" ของ นายพลิน อภิญญากุล จะนำไปตัดเย็บเป็นชุดประจำชาติสำหรับ ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2553 สวมใส่ขึ้นเวทีการประกวดนางงามจักรวาล 2010 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เดือนสิงหาคมนี้ และหากชุดดังกล่าวได้รับการคัดเลือกเป็นชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ช่อง 7 สี จะมอบเงินรางวัลพิเศษ 30,000 บาท ให้แก่ นายพลิน อภิญญากุล ผู้ออกแบบอีกด้วย

ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก www.ch7.com

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!