จ็อบสตรีทแนะเทคนิคเขียนเรซูเม่ และการสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพ

จ็อบสตรีทแนะเทคนิคเขียนเรซูเม่ และการสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผลการสำรวจภาพรวมการจ้างงานของจ็อบสตรีทดอทคอมคาดว่า อัตราสรรหาบุคลากรใหม่จะดิ่งลงหนักในช่วงครึ่งหลังของปี 2553

องค์กรนายจ้างชั้นนำรัดเข็มขัดการจ้างงานเนื่องจากความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจและการเมือง

กรุงเทพฯ (5 กรกฎาคม 2553) -- "ผลการสำรวจแนวโน้มการจ้างงาน" (Employment Outlook Survey) ที่จัดทำโดยจ็อบสตรีทดอทคอม (JobStreet.com) หนึ่งในเว็บไซต์จัดหางานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ชี้อัตราการจ้างงานจะลดต่ำลงถึง 45 เปอร์เซ็นต์ และ ประมาณ 7%ขององค์กรต่างๆ ไม่มีนโยบายจ้างงานใหม่ในช่วงเดือนที่เหลือของปี 2553 นี้

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังพบว่ามากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมการสำรวจไม่มั่นใจว่าจะสามารถ หางานได้ใหม่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2553 เป็นต้นไป ในขณะที่เพียง 5 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าสายงานของตนเอง มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้เข้าร่วมการสำรวจส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าผลกระทบนี้เกิดขึ้นจากปัจจัยด้านการเมือง ในประเทศที่ขาดเสถียรภาพ

ถึงแม้ว่า อัตราการจ้างงานลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ร่วมการสำรวจส่วนใหญ่ยังคงเชื่อว่าเศรษฐกิจของไทยจะยังไม่ดิ่งลงถึงจุดต่ำสุด ภาคอุตสาหกรรมที่ยังคงมีแนวโน้มต้องการจ้างงานได้แก่ การขาย/การตลาด การเงิน คอมพิวเตอร์/ไอที งานบริการลูกค้า และอาหารและเครื่องดื่ม จึงเป็นสัญญาณ ที่ชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังอยู่ในระยะที่พอจะทรงตัวอยู่ได้

นางสาวฐนาภรณ์  สถิตพันธุ์เวชา ผู้จัดการสาขาประเทศไทย บริษัท จ็อบสตรีท (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสที่หนึ่งที่ผ่านมา จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าสถานการณ์ด้านการเมือง และเศรษฐกิจได้ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการสรรหาบุคลากรและการจ้างงาน และจากผลการสำรวจ เราสังเกตเห็นว่าอัตราการจ้างงานได้ลดต่ำลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่อัตราการ ไม่จ้างงานใหม่ได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 19 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนมิถุนายนของปีนี้ อัตราการจ้างงานที่ลดลงและการแข่งขันที่สูงขึ้นหมายถึงผู้หางานจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมของตนเองให้มากกว่า การนัดหมายสัมภาษณ์งาน"

หนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องของจ็อบสตรีทดอทคอมก็คือการช่วยเหลือให้ผู้หางาน เพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขัน บริษัทฯ จึงได้ริเริ่มจัดการอบรมเทคนิคการเขียนเรซูเม่ และ การสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพ (Resume & Career Clinic Training) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2553 ณ โรงเรียนสถาบันสอนภาษา เอ.ยู.เอ. ถนนราชดำริ เพื่อยกระดับให้ผู้หางาน มีทักษะในการเขียนเรซูเม่และการสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพ

ในการอบรมดังกล่าว นายจุลเดช มัชฉิมานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทจ็อบสตรีท (ประเทศไทย)จำกัด จะนำเสนอข้อมูลที่เปี่ยมด้วยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับกระบวนการจ้างงานในแง่มุมของผู้สรรหาบุคลากร เพื่อช่วยให้ผู้หางานเข้าใจความต้องการของนายจ้าง

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอบรมเทคนิคการเขียนเรซูเม่ และการสัมภาษณ์งานอย่างมืออาชีพ (Resume & Career Clinic Training) และกิจกรรมอื่นๆ ของจ็อบสตรีทดอทคอม ได้ที่เว็บไซต์ www.jobstreet.co.th.

 

ภาพประกอบ