พิสดาร! แมลงนับล้านบุกบ้านตายายในวันพระ

พิสดาร! แมลงนับล้านบุกบ้านตายายในวันพระ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพแมลงด้วงปีกแข็งบุกบ้านตายาย โดยเฉพาะวันพระ สร้างความเดือดร้อนหนัก จนอยากหนีออกจากบ้าน แต่ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน วอนช่วยเหลือ

(11 ก.ค.) นายหนู โกมาร อายุ 83 ปี และนางสงวน โกมาน อายุ 59 ปี 2 สามีภรรยา ชาว อ.หนองกุงศรี เดือดร้อนหนักหลังถูกแมลงด้วงปีกแข็งสีดำนับล้านตัวบุกยึดบ้านทุกวันพระนานกว่า 8 ปี โดยบินเข้ามาอาศัยที่บ้านแบบไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่บ้านของเพื่อนบ้านกลับไม่มีปรากฏการณ์ใด ๆ

นายหนู โกมาน เจ้าของบ้าน กล่าวว่า แมลงเหล่านี้เริ่มบินเข้ามาภายในบ้านหลายปีแล้ว โดยเฉพาะวันขึ้นและแรม 8 ค่ำ และ 15 ค่ำ หรือทุกวันพระ พอตกตอนดึก บรรดาพรรคพวกของแมลงก็จะพากันบินเข้ามาเต็มพื้นบ้านและจะมุดเข้าไปอาศัยอยู่ตามมุมตามซอกของบ้าน

"เวลานอนต้องเอาสำลีหรือเศษถุงพลาสติดอุดหูไว้ เพราะเกรงจะถูกแมลงชอนไชเข้าไปในร่างกาย เจ้าหน้าที่จากอบต.โคกเครือก็มาฉีดพ่นเป็นประจำ แต่แมลงก็ยังมาอยู่ตลอดเวลา และยิ่งทวีคูณเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และภายในหมู่บ้านมีเป็นร้อยหลังคาเรือน แต่มันก็มาอยู่แค่หลังคาเดียว ดีที่มันไม่กัด ถ้าจะย้ายหนีก็ไม่รู้จะหนีไปอยู่ไหน" นายหนู กล่าว

ด้านนายสำราญ โคกคาน ผู้ใหญ่บ้านน้ำพองพัฒนา ม.11 ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าแปลกที่แมลงแห่กันเข้ามาเฉพาะบ้านหลังเดียวซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ยังไม่สามารถแก้ไขได้ จนกระทั่งต้องพึ่งพิธีกรรมไสยศาสตร์ แต่แมลงก็ยังมาอีกเหมือนเดิม

ผู้ช่วยศาตราจารย์ วัชรินทร์ สราวิช ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขต กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แมลงพวกนี้มีชื่อเรียกว่าด้วงดิน อาศัยอยู่ในป่าจับกลุ่มตามร่องไม้ ไม่เป็นอันตราย ส่วนสาเหตุที่แมลงเข้าเฉพาะบ้าน 2 ตายาย นั้นน่าจะมาจากบ้านที่ 2 ตายายอยู่ใกล้กับที่อาศัยของแมลงกลุ่มนี้มากที่สุด