วันแรก อาคิโน เริ่มสอบปัญหาการเงินฟิลิปปินส์

วันแรก อาคิโน เริ่มสอบปัญหาการเงินฟิลิปปินส์
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีเบนิโญ อาคิโน แห่งฟิลิปปินส์ และคณะรัฐมนตรีของเขาเริ่มทำงานวันแรกในวันนี้ ด้วยการตรวจสอบเงินของรัฐ ซึ่งเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการปฏิบัติตามคำมั่นที่จะขจัดปัญหาการทุจริตและช่วยเหลือคนยากจน

นายอาคิโน กล่าวเตือนว่า ปัญหาการทุจริตที่ฝังตัวอยู่ในการเมืองจะต้องถูกขจัดออกไปและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังจะดำเนินการกับผู้หลบเลี่ยงภาษีที่อาจถูกดำเนินคดีในอีกไม่กี่วัน

นายเอ็ดวิน ลาเซียร์ดา โฆษกประธานาธิบดีกล่าวในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ประธานาธิบดีอาคิโน ต้องการให้คณะรัฐมนตรีสามารถรายงานสถานการณ์ที่แท้จริงของประเทศต่อรัฐสภาในระหว่างการแถลงนโยบายและผลงานประจำปีที่จะมีขึ้น ในวันที่ 26 ก.ค. ซึ่ง นายอาคิโน จะขอเงินสนับสนุนการดำเนินตามโครงการแก้ปัญหาของเขา และว่า นายอาคิโน ได้ออกคำสั่งให้รัฐมนตรีแต่ละคนทำความเข้าใจฟิลิปปินส์ทุกแง่มุมภายในเวลา 2 สัปดาห์ นอกจากนั้น นายอาคิโน ยังรับปากจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อกล่าวหาการทุจริตต่อ นางกลอเรีย อาร์โรโย และคณะทำงานของเธอด้วย

นายลาเซียร์ดา กล่าวว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านายอาคิโน จะสามารถดำเนินการตามคำมั่นที่ว่าจะจัดการปัญหาการโกงภาษี และเริ่มดำเนินโครงการที่มุ่งแก้ปัญหาให้กับคนยากจนที่มีจำนวนหนึ่งในสามของประชากรทั้งหมด