สดร.เชิญชวนคนไทยชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาแบบบางส่วนในช่วงเย็นวันเสาร์นี้

สดร.เชิญชวนคนไทยชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาแบบบางส่วนในช่วงเย็นวันเสาร์นี้
กรมประชาสัมพันธ์

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เชิญชวนคนไทยชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาแบบบางส่วนในช่วงเย็นวันเสาร์นี้ ระบุ เป็นตระกูลเดียวกับที่เกิดขึ้นสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรเมื่อปีพ.ศ. 2228

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ในช่วงหัวค่ำของวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน นี้ ไทยจะเกิดปรากฎการณ์จันทรุปราคาแบบบางส่วน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามและน่าสนใจมาก โดยเป็นชุดซารอส หรือตระกูลเดียวกับที่เกิดขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งพระองค์เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ณ พระที่นั่งเย็น ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2228 ทั้งนี้ การเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนครั้งนี้ เกิดจากดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกบางส่วน ทำให้มองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่ง โดยเงาโลกเริ่มบังดวงจันทร์จากทางด้านซ้ายค่อนข้างบน ซึ่งสามารถเห็นได้พร้อมกันในพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของโลก ตั้งแต่ด้านตะวันออกของทวีปเอเชีย ออสเตรเลียบางส่วน มหาสมุทรแปซิฟิก จนถึงด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือและใต้ รวมถึงไทย โดยไทยสามารถสังเกตปรากฏการณ์นี้ได้ในทุกภูมิภาคตั้งแต่เวลาประมาณ 18:47 น. - 20:00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ดวงจันทร์จะเริ่มขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก และถูกเงาโลกบดบังไปแล้วประมาณร้อยละ 50 ของพื้นที่ดวงจันทร์ และกำลังจะเคลื่อนออกจากเงามืดเข้าสู่เงามัว

อย่างไรก็ตาม การเกิดปรากฎการณ์ครั้งนี้ บางพื้นที่อาจมีปัญหาอุปสรรคในการชม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน รวมทั้งในช่วงเวลานี้ดวงจันทร์เพิ่งขึ้นจากขอบฟ้าเป็นมุมเงยที่ค่อนข้างต่ำ จึงมีโอกาสถูกตึกหรือต้นไม้สูงบดบัง ดังนั้น ควรเลือกสถานที่สังเกตการณ์ให้เหมาะสม เช่น ภูเขาสูง ดาดฟ้า หรืออาคารสูง นอกจากนี้ สดร.ยังจัดกิจกรรมให้ชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาแบบบางส่วนบริเวณจุดชมวิว อุทยานดอยสุเทพ-ปุย ในวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน ตั้งแต่เวลา 17:00 น. ถึง 20:30 น. โดยมีการตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่เพื่อให้บริการแก่ประชาชน นอกจากนี้ สมาคมดาราศาสตร์ไทยสมาคมดาราศาสตร์ไทย ร่วมกับชมรมอนุรักษ์โบราณวัตถุสถานและสิ่งแวดล้อม จังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรมชม "จันทรุปราคาบางส่วน" ณ พระที่นั่งเย็น จังหวัดลพบุรี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จันทรุปราคาบางส่วน