หนังสือปกแดงราคาพุ่ง! ประมูลขายเล่มละพัน

หนังสือปกแดงราคาพุ่ง! ประมูลขายเล่มละพัน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

มีการรายงานว่าหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ที่วัดโสมนัสวิหาร เมื่อวันอังคารที่ 22 มิถุนายน กลายเป็นของหายาก เนื่องจากเก็บรวบรวมชีวประวัติของเสธ.แดงไว้ทั้งหมด รวมถึงคำไว้อาลัยจากคนไกล้ชิด เป็นเหตุให้มีข่าวว่าหนังสือดังกล่าวเป็นที่ต้องการของนักสะสม จากหนังสือแจกฟรี มีผู้นำมาประมูลในราคาหลักพันบาท 

หนังสือที่ระลึกดังกล่าวมีหน้าปกเป็นสีแดง มีลายเซ็นเสธ.แดงเขียนด้วยตัวหนังสือสีทองบนปก ภายในรวบรวมชีวประวัติ ภาพถ่ายและคำไว้อาลัยที่บรรดาคนไกล้ชิดเขียนไว้อาลัยถึงเสธ.แดง ที่กล่าวยกย่องในฐานะวีรบุรุษธุลีดิน นักสู้บูชาความจริง พร้อมกับสมญานามต่างๆ

ส่วนหนึ่งของคำไว้อาลัยที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ 

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกหดหู่ และเสียใจไม่น้อยกว่าการจากไปของพ่อ คือ การที่คุณพ่อถูกกล่าหาว่าเป็น"ผู้ก่อการร้าย" เป็นการกล่าวหาที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับชีวิตชายชาติทหารของคุณพ่อ ในความเป็นลูกทหารเราจะได้ยินคุณพ่อพูดเสมอว่า "เราโชคดีมากที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย ไม่มีแผ่นดินชาติไหนที่สงบร่มเย็นกว่านี้อีกแล้ว" ดังคำที่คุณพ่อเขียนไว้ในงานหนังสือทุกเล่ม 
น้อมภักดี ภูวไนย นิจนิรันดร์
พลีชีวัน แด่พระองค์ วงศ์จักรี 
คุณพ่อสอนอีกว่า หากแปลไม่ออกให้นึกคำว่า "ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกระหม่อม" ความหมายตรงตัวไม่ต้องแปลให้มากความ
ดวงใจของลูก
กิตติยา สวัสดิผล(น้องเก๋)

นับตั้งแต่คุณพ่อเริ่มมีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ รวมถึงมีคดีความเป็นร้อยๆ คดีในศาล ซึ่งทุกสิ่งเกิดจากความเป็นคนดีและคนจริงของคุณพ่อที่ต้องการต่อสู้ทุกอย่างเพื่อความถูกต้อง คุณพ่อไม่เคยหวั่นไหวต่อปัญหาใดๆเลยทั้งสิ้น คุณพ่อต้องอดหลับอดนอนเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างสุดความสามารถ หนูรู้ว่าไม่มีคืนไหนที่คุณพ่อได้นอนเต็มอิ่ม จนถึงนาทีสุดท้ายของชีวิตของคุณพ่อ ...ในวันที่คุณพ่อสิ้นลม คุณพ่อก็ยังคงทำหน้าที่ของคุณพ่อเพื่อความถูกต้องและเพื่อประชาธิปไตยของประชาชนอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน แม้คุณพ่อจะต้องต่อสู้กับปัญหาที่รุมเร้าแค่ไหน คุณพ่อไม่เคยทำให้ลูกสาวคนนี้ต้องกังวล ลำบากใจ หรือเหน็ดเหนื่อยไปด้วยเลยแม้แต่น้อย ...นี่แหละ คือความเป็นพ่อที่ประเสริฐที่สุดของ "พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล"
รักและเคารพคุณพ่ออย่างสุดซึ้ง 
ขัตติยา สวัสดิผล(น้องเดียร์)

เสธ.แดงเป็นคนสุภาพเรียบร้อย เป็นคนใฝ่หาความรู้ รักชีวิตการเป็นทหาร โดยเฉพาะการเป็นทหารนักรบชนิดเข้ากระดูกดำ พร้อมรับใช้รุ่นพี่ รุ่นน้อง ชนิดที่ยอมเอาชีวิตเข้าแลก และพร้อมจะสู้กับผู้ไม่หวังดีทุกรูปแบบ เรียกได้ว่าเป็นคนที่มีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินประเทศไทย ในช่วงการรับราชการทหาร เสธ.แดงไม่เคยมาเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาผม เสธ.แดงเป็นทหารม้า ส่วนผมเป็นทหารราบ ถ้าเขาผ่านมาทางหน่วยที่ผมรับราชการอยู่ก็มักจะแวะเข้ามาเยี่ยม ส่วนมากก็จะมีปัญหาเข้ามาปรึกษา 
พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี

เสธ.แดง ได้รับใช้ราชการใกล้ชิดกับผมหลายปี ผมจึงได้มีโอกาสทั้งเรียนรู้ยุทธศาสตร์และยุทธวิธีทางสงครามจากเสธ.แดงและเสธ.แดงก็ได้มีโอกาสเรียนรู้ปรัชญาทางการเมือง กฎหมาย เศรษฐกิจ และประวัติศาสตร์ของโลกจากผมไม่น้อยเช่นเดียวกัน
เสธ.แดง เป็นคนกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว มีประวัติในการทำสงครามป้องกันอธิปไตยของชาติมาค่อนข้างจะเด่นน่าประทับใจอยู่หลายครั้ง ผมจึงสนับสนุนให้เขามีความก้าวหน้าทางราชการทหาร เพราะต้องการให้เป็นกำลังใจแก่ทหารหาญของชาติที่กล้าเสี่ยง กล้าเสียสละในการทำสงครามปกป้องประเทศโดยทั่วกัน

เสธ.แดงต้องจากไปอย่างไม่ปกติธรรมดา ยากที่จะคาดเดาได้ว่ามาจากสาเหตุใด เพราะ เสธ.แดง เป็นคนจัดจ้านในชีวิตทางสังคมและการเมือง ตามความเชื่อของตนเองและพรรคพวก จึงย่อมมีมิตรและศัตรูหลากหลาย ยากจะวินิจฉัยผมจะจดจำความรัก ความมีน้ำใจ และอีกหลายๆอย่างในทางที่ดีที่เสธ.แดง ได้มีต่อผมและครอบครัว ผมรักเขาเหมือนน้องและลูกศิษย์ และจะไม่มีวันลืมได้เลยและตลอดไป 
ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี

ชีวิตของเพื่อนยะ(เสธ.แดง) โลดโผนโจนทะยานยิ่งกว่าหนังเจมส์บอนด์ 007 เข้าเรียนนายร้อยได้ 3 ปี ทางราชการให้พวกเราส่วนหนึ่งออกไปรับใช้ชาติ ส่วนที่เหลือเรียนต่อจนจบ 5 ปี เพื่อนยะ ได้ออกไปรับราชการที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพื่อนยะได้ไปสร้างวีรกรรมจนเป็นที่ร่ำลือเมื่อถูกย้ายกลับมาขึ้นไปปฏิบัติการสนามที่อำเภอแม่ริม จ.น่าน เพื่อนยะ มีประสบการณ์ราคาแพงผลงานการปะทะกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จนทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเสียชีวิตและบาดเจ็บนับสิบ 

ที่เพื่อนยะ รัก จะเห็นได้จากเมื่อมีผู้บังคับบัญชาสูงสุดของหน่วยงานหนึ่งมากล่าวร้าย "กองทัพบก มาเฟีย,กองทัพเป็นผู้มีอิทธิพล" เพื่อนยะ เป็นนายทหารคนเดียวที่ออกมาปกป้องกองทัพในขณะที่คนอื่นมองว่าเพื่อนยะ ว่า ซ่า อยากดัง จนถูกอุ้มถึง 2 ครั้ง ด้วยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องโดยไม่มีใครออกมาปกป้องช่วยเหลือเพื่อนยะ จึงต้องต่อสู้คดะความต่างๆ ด้วยตัวเองมาตลอดตั้งแต่บัดนั้น

สุภาษิตจีน กล่าวไว้ว่า "มีมิตรหนึ่งร้อยคนก็น้อยไป หากมีศัตรูเพียงหนึ่ง" หมายความว่า ใครก็ตามที่สร้างศัตรูแม้เพียงคนเดียวก็อยากที่จะต้านทาน ยิ่งเพื่อนยะ หากเป็นศัตรูกับใคร เขา "กัดไม่ปล่อย" จะสู้ยิบตา แต่ด้วยความเป็นคนเปิดเผย กล้าได้กล้าเสีย มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่รู้จักเกรงกลัว ศัตรูในที่ลับจึงจัดการกับเพื่อนยะได้อย่างง่ายดาย โดยใช้วิธีลอบกัดแอบทำร้ายอย่างไร้ศักดิ์ศรี ใครก็ตามที่สั่งการให้การกระทำการลอบกัดดังกล่าวถือว่าไม่ใช่คน 
รักและระลึกถึงเพื่อนยะ(เสธ.แดง) เสมอ
พลเอกฉัตรชัย ธรรมรักษา
ประธานคณะกรรมการบริหารนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 11 

 

"ไอ้ตี๊ มึงไปบอกมันเลยให้ยกกำลังมา มาทำยุทธหัตถีกัน กูไม่กลัวมัน" ผมสวนกลับไปทันที

"ไอ้แดงมึงฟังกู ไม่มีใครเค้าท้าทำยุทธหัตถีกับมึงหรอก เขาจะยิงกบาลมึง มึงระวังตัวให้ดี"

นี่คือบทสนทนาทางโทรศัพท์มือถือที่ผมได้คุยกับเพื่อนแดง เมื่อวันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2553 ตอนเย็นในระยะหลังๆ(6-7เดือนที่ผ่านมา) ผมจะโทรหาแดงคุยกันเกือบทุกวัน ทุกครั้งที่คุยกัน ผมก็จะเตือนมันทุกครั้งด้วยในความเป็นห่วงกังวลว่ามันจะถูกเก็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคุยกันครั้งสุดท้ายดังกล่าวข้างต้น ผมยิ่งกังวลใจมาก เพราะตอนเช้าวันอังคารนั้น ผมได้เข้าไปที่หน่วยงานหน่วยงานหนึ่ง และได้ยินเพื่อนคนหนึ่งพูดว่า "ภายในอาทิตย์นี้ ได้แดงตายแน่" แล้วมันก็ถูกยิงตายจริงๆ 
ถามว่าเสียใจไหม ตอบได้เลยว่าเสียใจมาก น้ำตาจะซึมออกมาเสมอเมื่อคิดถึงมันและแค้นใจมากเพราะได้พยายามเตือนมันให้ระวังตัว แต่ก็ยังพลาด เนื่องจากมีคนจ้องจะทำ
ผมขอถือโอกาสนี้อาราธนาคุณพระคุณเจ้า โปรดช่วยดลบันดาลให้ไอ้มือปืนที่ลั่นกระสุน ตลอดจนผู้ร่วมขบวนการทั้งหลายทุกระดับชั้น ประสบแต่ความสุขความเจริญ และเมื่อสิ้นอายุขัยก็ขอให้ได้ขึ้นสวรรค์กันทุกคน เพราะพวกมึงคิดว่ามึงทำถูกแล้ว 
ส่วนแดงเพื่อนรัก เราไปนรกกันดีกว่า เพราะรู้ข่าวมาว่าสวรรค์ก็มี Double Standard เพื่อนไปก่อน แล้วกูจะตามไป แต่เพื่อนอย่าเพิ่งอาละวาดกับยมบาลนะ รอกูก่อน 
รักเพื่อนแดงเสมอ 
เสธ.ตุ๊ เพื่อนเสธ.แดง 
"ไม่มีใครล้มเราได้ เว้นแต่เราล้มตัวเราเอง"

 

คุณตาเป็นคนเก่งในสายตาของญาติๆไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็จะได้คุณตาแดงเป็นผู้นำอยู่เสมอๆ และเมื่อกระทั่งคุณตาได้จากไปแล้ว สำหรับผมเองยังแทบไม่เชื่อเรื่องนี้ และในทุกครั้งที่ได้ยินชื่อคุณตาแดง หรือเห็น พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ในหนังสือหรือสื่อต่างๆ ในความรู้สึกของผม คุณตาแดงยังมีชีวิตอยู่กับเราเสมอ
จากหลาน 
ฐากูร การสะสม (เต้) ฐานิตา การสะสม (เต้น)

 

  ภาพเสธ.แดง ในหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ (คลิกที่ภาพ เพื่อดูภาพใหญ่)