องค์กรสื่อจี้รัฐแจงสื่อ ที่ถูกสั่งปิด

องค์กรสื่อจี้รัฐแจงสื่อ ที่ถูกสั่งปิด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

องค์กร สื่อสร้างสรรค์ สัมมนาบทบาทสื่อภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้เว็บไซต์ถูกสั่งปิดไปกว่า 4 หมื่น วิทยุชุมชนอีก 700 กว่าคลื่น ร้องให้เปิดเผยชื่อสื่อที่ถูกปิดด้วย

องค์กรเครือข่ายพลเมืองเน็ต สมาพันธ์วิทยุชุมชน คณะกรรมการเพื่อรณรงค์การปฏิรูปสื่อ ร่วมกันแถลงข่าวในหัวข้อสื่อภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมี นายสุเทพ วิไลเลิศ เลขาธิการคณะกรรมการเพื่อรณรงค์การปฏิรูปสื่อ ทำหน้าที่เป็นประธาน ได้กล่าวว่า ตั้งแต่ที่กลุ่มผู้ชุมนุม นปช.เริ่มมีการชุมนุมใน เดือน มี.ค. จนถึง เดือน พ.ค. รัฐบาลได้มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ต่อเนื่องไปจนถึง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงทำให้มีผลกระทบต่อสื่อสารมวลชนทุกแขนง

โดยเฉพาะสื่อวิทยุชุมชนและสื่ออินเทอร์เน็ต ภาครัฐได้ใช้อำนาจสั่งปิดไปกว่า 43,000 เว็บไซต์ สื่อวิทยุชุมชนอีก 757 สถานีทั่วทั้งประเทศ ซึ่งมี 14 สถานี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐ นำกำลังเข้าตรวจค้น และยึดอุปกรณ์ที่ใช้ออกอากาศทั้งหมด โดยไม่แจ้งถึงสาเหตุในการรื้อถอนครั้งนี้ นี่คือสาเหตุที่สื่อมวลชนถูกปิดกั้นในการนำเสนอข่าวสาร หรือสื่อใดที่มีจุดยืนตรงกันข้ามกับรัฐบาล ก็จะถูกดำเนินคดีทันที ดังนั้น นายสุเทพ จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่า ขอให้เปิดเผยรายชื่อเว็บไซด์และรายชื่อวิทยุชุมชนที่ถูกปิด โดยคำสั่งของ ศอฉ. ทั้งหมด พร้อมทั้งเหตุผลในการดำเนินการและขอให้รัฐบาลประกาศยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที และสรรหาบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางราชการ มาทำหน้าที่ในคณะกรรมการที่จะเข้ามาดูแลสื่อเพื่อดำเนินการปฏิรูปสื่อตามแผน การปรองดอง

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!