รมว.สธ.ห่วงสุขภาพ แนะ7ข้อ คอบอลโลก

รมว.สธ.ห่วงสุขภาพ แนะ7ข้อ คอบอลโลก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.สาธารณสุข เป็นห่วงสุขภาพคอบอล ช่วงตามเชียร์ ศึก เวิลด์ คัพ 2010 แนะพักผ่อน-รับประทาน ของมีประโยชน์, งดการพนัน-ของมึนเมา ร่างกายสดใส

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกคำแนะนำ สำหรับดูแลสุขภาพแก่ผู้ที่รับชมฟุตบอลโลก 7 ประการ ได้แก่

1. หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนดึก และนอนไม่เป็นเวลา ติดต่อกันหลายวัน จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หัวใจทำงานหนัก ภูมิคุ้มกันโรคลดลง อาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน หลอดเลือดสมอง หอบ หืด ภูมิแพ้ ผู้ป่วยระบบประสาท อาจทำให้เกิดอาการกำเริบ หรือ ทรุดลงกว่าเดิมได้

2. จะต้องรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม

3. ควรหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวประเภท หวาน มัน เค็ม เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีผงปรุงรสที่มีเกลือ ไขมัน น้ำตาลสูง เป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ และทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

4. ต้องดื่มน้ำสะอาดให้มากกว่าปกติ ตามคำแนะนำของแพทย์ ให้ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1 ลิตรครึ่ง ถึง 2 ลิตร เพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย และป้องกันอาการร้อนใน จากการนอนดึก และพักผ่อนไม่เพียงพอ

5. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะแม้ว่า เครื่องดื่มดังกล่าวจะไม่มีไขมัน แต่ก็มีแคลอรี่สูงเกือบเท่าไขมัน ซึ่งจะทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

6. ต้องไม่เล่นพนันบอล ขอให้ชมฟุตบอลด้วยความรู้สึกความคิดที่เป็นกีฬา ให้ความบันเทิงสนุกสนาน ไม่ใช่เป็นเกมที่สร้างรายได้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควร

7. จะต้องชมและเชียร์ฟุตบอลโลก ด้วยสุขภาพจิตที่ดี ต้องไม่เครียดกับผลการแข่งขัน ให้รู้แพ้ รู้ชนะ