ฮือฮาอาทิตย์ทรงกลด พิธียกยอดฉัตรทองคำ พระธาตุแสงนคร มงคลวันวิสาขบูชา

ฮือฮาอาทิตย์ทรงกลด พิธียกยอดฉัตรทองคำ พระธาตุแสงนคร มงคลวันวิสาขบูชา

ฮือฮาอาทิตย์ทรงกลด พิธียกยอดฉัตรทองคำ พระธาตุแสงนคร มงคลวันวิสาขบูชา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฮือฮาอาทิตย์ทรงกลด พิธียกยอดฉัตรทองคำ พระธาตุแสงนคร ในวันวิสาขบูชา เชื่อเป็นพุทธบารมี 

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดสว่างสุวรรณาราม ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม พระธรรมวชิรโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อม พระราชสิริวัฒน์ หรือเจ้าคุณเพชร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม และ เจ้าอาวาสวัดสว่างสุวรรณาราม นำประกอบพิธีมงคลศักดิ์สิทธิ์ ยกฉัตรทองคำฝังเพชร ประดับตกแต่งด้วย เพชร นิล จินดา แก้วนพเก้าทั้ง 9 อย่าง มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท อัฐเชิญขึ้นประดิษฐานประดับบนยอด พระธาตุแสงนคร

โดยเริ่มวางศิลาฤกษ์ ก่อสร้าง ในวันวิสาขบูชา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 เป็นวันวิสาขบูชา เช่นกัน มาปีนี้ วันวิสาขบูชา ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีมะโรง หรือวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 จึงถือฤกษ์ดี หลังก่อสร้างแล้วเสร็จ ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ ตามประเพณีความเชื่อ

ทั้งนี้ขณะประกอบพิธี มีการนำรถเครน ยกฉัตรทองคำฝังเพชร ขึ้นสู่ยอดพระธาตุแสงนคร ได้เกิดปาฏิหาริย์ มีปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด นานกว่า 10 นาที สร้างความฮือฮา ให้กับผู้ร่วมพิธีเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเป็นพุทธบารมี เนื่องจากเป็นพระธาตุแห่งใหม่ ที่มีการก่อสร้างคล้ายองค์พระธาตุพนม พร้อมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปโบราณไว้ภายใน เชื่อว่าจะเป็นอีกพระธาตุศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่จะมีพลังศรัทธา มาท่องเที่ยวธรรมบุญ และจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวทางธรรม ต่อเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวของ จ.นคพรนม ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

ในครั้งนี้ มี นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล รอง ผวจ.สกลนคร อดีตเคยรับราชการ ในพื้นที่ จ.นครพนม ร่วมเป็นเจ้าภาพเจ้าศรัทธา ร่วมกับพุทธศาสนิกชน สำหรับพระธาตุแสงนคร เริ่มก่อสร้าง วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ตรงกับวันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 การก่อสร้าง รูปทรงคล้ายพระธาตุพนม ศิลปะสมัยศรีโคตร บูรณ์ มีขนาดความสูง 29 เมตร ยังไม่รวมยอดฉัตร ใต้ฐานบรรจุพระพุทธรูป พระผง พระพิมพ์ จำนวน 84,000 องค์ และสิ่งของโบราณต่าง ๆ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปโบราณ ให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนและพุทธศาสนิกชน เสริมสร้างความมั่นคงทางพุทธศาสนา โดยใช้งบประมาณจากพลังศรัทธา ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี ปัจจัยก่อสร้างประมาณ 12 ล้านบาท

พระราชสิริวัฒน์ หรือเจ้าคุณเพชร เปิดเผยว่า สำหรับการสร้างพระธาตุแสงนคร ตั้งใจที่จะสร้างเป็นปูชนียสถานแก่พุทธศาสนิกชน และเป็นบุญญา บารมี ในการได้บรรจุอัฐิพระบรมสารีริกธาตุ อรหันตธาตุ บูรพาจารย์ ที่มาของชื่อพระธาตุแสงนคร แสงมาจากชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นที่ตั้งวัด และปริมณฑลอันเป็นที่ดำรงชีวิตของชุมชน เป็นแสงแรกที่เห็นก่อนใครในรุ่งอรุณวันใหม่ ถือเป็นแสงสว่างแห่งปัญญา หรือแสงธรรมนำทางชีวิต และเชื่อว่าจะหนุนนำ จ.นครพนม สู่ความเจริญรุ่งเรือง ต่อไปในอนาคต 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ ฮือฮาอาทิตย์ทรงกลด พิธียกยอดฉัตรทองคำ พระธาตุแสงนคร มงคลวันวิสาขบูชา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook