1ก.ค.เริ่มหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ

1ก.ค.เริ่มหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองผู้ว่าฯ กทม. เผย 1 ก.ค.นี้ เริ่มต้นหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ ใน ร.ร.กทม. 220 แห่ง โดยจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการ วันที่ 22 มิ.ย.นี้

นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โรงเรียนสังกัด กทม.จำนวน 220 โรง ในชั้นเรียนระดับอนุบาล และประถมศึกษาที่ 1-3 จะเริ่มเรียนหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ หรือชื่อเดิม หลักสูตรโตไปไม่โกง หลังจากที่คณะกรรมการได้ทำหลักสูตรดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแบบเรียน และอุปกรณ์ที่ไว้สำหรับทำกิจกรรม เบื้องต้นในระดับชั้นอนุบาล จะมีการสอดแทรกหลักสูตรดังกล่าวตลอดชั่วโมงที่มีการเรียนการสอน และระดับชั้นประถมศึกษา 1-3 จะมีการเรียนในหลักสูตรดังกล่าวสัปดาห์ละ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ในวันที่ 22 มิถุนายน นี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานะประธานกำกับหลักสูตรดังกล่าวจะแถลงข่าว เปิดตัวหลักสูตรคบเด็กสร้างชาติ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งหลังจากเปิดตัวแล้วกทม. จะอบรมครูที่สอนวิชาสังคม ประมาณ 1,000 คน เพื่อเตรียมตัวที่จะสอนนักเรียนต่อไป

ด้าน นางจุรี วิจิตรวาทการ เลขาธิการองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย ฐานะคณะกรรมการจัดทำหลักสูตร เปิดเผยว่า สาระสำคัญของหลักสูตรคือ การสร้างจิตสำนึกและปลูกฝังให้ผู้เรียนเกิดความตระหนักความรับผิดชอบ ต่อสังคม ความไม่เอารัดเอาเปรียบ ความยุติธรรมและความไม่เห็นแก่ตัว โดยหลักสูตรจะเน้นในเรื่องของการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างจิตสำนึกเป็นหลัก อาทิ ระดับชั้นอนุบาล จะสอนให้ร้องเพลง เพื่อให้จำเนื้อหาให้ขึ้นใจ มีนิทานที่แปลงมาจากนิทานอิสป นิทานชาดก เป็นต้น ระดับประถมจะมีกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียน อย่างไรก็ตามหลักสูตรดังกล่าวจะสัมฤทธิ์ผลได้มากน้อยแค่ไหน ต้องอาศัยความเอาใจใส่จากผู้ปกครองและครูผู้สอนด้วย

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!