เผยกระสุนปลิดชีพ"เสธฯแดง"อ้างใช้ในวงราชการ

เผยกระสุนปลิดชีพ"เสธฯแดง"อ้างใช้ในวงราชการ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.จรูญศักดิ์ นวลแจ่ม หัวหน้าภาควิชานิติเวช โรงพยาบาลวชิระพยาบาล ระบุผลการชันสูตรการเสียชีวิตของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ต่อคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี พ.ต.ท. สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ พบว่า กระสุนปืนถูกยิงเข้าทางศีรษะด้านขวาของเสธ.แดง รอยบาดแผลมีขนาด 0.4 เซนติเมตร และทะลุออกด้านซ้าย เหนือใบหูซ้าย 10 เซนติเมตร ขนาด 0.8 เซนติเมตร โดยกล่าวว่าจากการทำงานที่ผ่านมาไม่เคยเห็นหัวกระสุนลักษณะนี้มาก่อน สันนิฐานว่าน่าจะยิงมาจากระยะไกล

พ.อ.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รอง ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถวิเคราะห์วิถีกระสุนได้ว่าเป็นการยิงจากมุมสูงหรือไม่ เนื่องจากยังไม่ทราบลักษณะการยืนให้สัมภาษณ์ของ เสธ.แดง

ด้าน พล.ร.ท โรจน์ วิพัฒน์ภูมิประเทศ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ ได้ตำหนิการทำงานของพนักงานสอบสวนที่ไม่รอบคอบและขาดความน่าเชื่อถือ เพราะหากคิดตามหลักวิทยาศาสตร์กระสุนที่มีขนาดใหญ่ เมื่อยิงเข้าร่างสิ่งมีชีวิตรูกระสุนจะมีขนาดเล็กลงได้ เนื่องจากเนื้อมีการยืดหยุ่น รวมทั้งพนักงานสอบสวนก็ไม่เคยทดสอบการยิงวีถีกระสุนกับเนื้อสัตว์ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง แต่กลับใช้เพียงข้อสันนิษฐาน

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท. สมชาย แถลงภายหลังการประชุมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเข้าไปยังสถานที่เกิดเหตุในทันทีเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมอยู่ ทำให้การตรวจสอบพยายานหลักฐานต้องล่าช้าออกไปถึง 7 วัน แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่แพทย์ของโรงพยาบาลวชิระ ได้รับทราบรายละเอียดว่าพล.ต.ขัตติยะ เสียชีวิตเพราะเกิดจากถูกกระสุนปืนทำลายสมอง เชื่อได้ว่าเป็นกระสุนที่ขนาดต่ำกว่า 0.4 เซนติเมตร ซึ่งมีอานุภาพรุนแรง ซึ่งก็ต้องมีการสืบสวนสอบสวนต่อไป แต่อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเชื่อว่ากระสุนดังกล่าวเป็นกระสุนที่ใช้ในวงราชการ