สัมพันธ์กับชีวิตทั้งสิ้น! ทำไมไพ่ถึงมี 52 ใบ และความหมายของไพ่แต่ละหน้าคืออะไร?

สัมพันธ์กับชีวิตทั้งสิ้น! ทำไมไพ่ถึงมี 52 ใบ และความหมายของไพ่แต่ละหน้าคืออะไร?

สัมพันธ์กับชีวิตทั้งสิ้น! ทำไมไพ่ถึงมี 52 ใบ และความหมายของไพ่แต่ละหน้าคืออะไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อว่าพวกเราแทบทุกคนต้องเคยเล่นไพ่กันมาบ้าง แต่เราเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมไพ่ 1 สำรับถึงต้องมี 52 ใบ? และความหมายบนรูปหน้าไพ่หมายถึงอะไรกันบ้าง?

ไพ่ 1 สำรับ หมายถึง 1 ปี จำนวนไพ่ 52 ใบ จะหมายถึงจำนวนสัปดาห์ใน 1 ปี
1ไพ่ 52 ใบ จะแบ่งออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 13 ใบ หมายถึง ข้างขึ้น และ ข้างแรม

ผลรวมจำนวนแต้ม บนหน้าไพ่ทั้ง 52 ใบ จะเท่ากับ 364 แต้ม

โดย J (แจ็ค) = 11, Q (ควีน) = 12, K (คิง) = 13 และ ไพ่ Joker ใบแรก จะแทน 1 แต้ม รวมแล้วจะได้ 365 แต้ม ซึ่งเท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี ส่วน Joker ใบที่สอง จะแทนปี อธิกสุรทิน ที่เดือนกุมภาพันธ์มี 29 วัน
2ในไพ่ 1 สำรับ จะประกอบด้วย ไพ่สีแดง จำนวน 26 ใบ และ ไพ่สีดำ อีกจำนวน 26 ใบ ซึ่งมีความหมายว่า โลกถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ และ ส่วนที่ไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ โดย ไพ่สีแดง หมายถึง โลกฝั่งตะวันออก ส่วน ไพ่สีดำ หมายถึง โลกฝั่งตะวันตก
3ไพ่ J, Q และ K จะแทนธรรมชาติของมนุษย์

โดย J หมายถึง ชายหนุ่ม

Q จะหมายถึง หญิงสาว

K หมายถึง ชายสูงวัย
4ดอกจิก, ข้าวหลามตัด, โพธิ์แดง, โพธิ์ดำ จะแทน 4 สิ่งที่มีสำคัญในชีวิตคนเรา
5ดอกจิก หมายถึง ความรู้

ข้าวหลามตัด หมายถึง เงินทอง, ทรัพย์สมบัติ

โพธิ์แดง หมายถึง ความรัก

โพธิ์ดำ หมายถึง ความตาย
6J ดอกจิก จะหันหลังให้ดอกจิก ส่วน K ดอกจิก จะหันข้างให้ นั่นหมายถึง ในวัยเด็กนั้นจะไม่ค่อยชอบศึกษาหาความรู้ แต่จะชอบการเที่ยวเล่นมากกว่า แต่พอโตขึ้นก็หันมาให้ความสำคัญ ในการหาความรู้มากขึ้น
7J ข้าวหลามตัด จะหันข้างให้ข้าวหลามตัด ส่วน K ข้าวหลามตัด จะจ้องมองไปที่ข้าวหลามตัดตรงๆ ซึ่งก็หมายถึง คนเมื่ออยู่ในวัยหนุ่มจะไม่สนใจสะสมทรัพย์สมบัติเก็บออมเงินทอง คือยังใช้จ่ายเงินตามใจตัวเอง หาได้มากก็ใช้มาก แต่พออายุมากขึ้นก็เริ่มรู้จักวางแผนการใช้เงิน เนื่องมาจากมีความรับผิดชอบมากขึ้น
8J โพธิ์แดง จะหันหน้ามองไปที่โพธิ์แดง ส่วน K จะหันมองเพียงข้าง หมายถึง เมื่อวัยหนุ่ม คนเราจะสนใจในเรื่องของความรักใคร่มากเป็นพิเศษ เมื่ออายุมากขึ้น ความสนใจเรื่องนี้ก็จะน้อยลง แต่ไปให้ความสนใจ ในเรื่องอื่นแทน เช่น หน้าที่การงาน หรือ เงินทองทรัพย์สมบัติ
9ไพ่โพธิ์ดำ เป็นเพียงอย่างเดียวที่ทั้ง J, Q และ K หันหลังให้ทั้งหมด เปรียบได้กับคนที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ทั้งแก่และหนุ่มสาว ต่างก็ไม่มีใครอยากตาย กลัวความตายกันทั้งนั้นนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook