เด็กหนุ่มอายุ 17 ทุ่มซื้อบ้าน 20 ล้าน ด้วย "เงินของตัวเอง" รู้ที่มาบอกเลย พ่อแม่ฉลาดมาก!

เด็กหนุ่มอายุ 17 ทุ่มซื้อบ้าน 20 ล้าน ด้วย "เงินของตัวเอง" รู้ที่มาบอกเลย พ่อแม่ฉลาดมาก!

เด็กหนุ่มอายุ 17 ทุ่มซื้อบ้าน 20 ล้าน ด้วย "เงินของตัวเอง" รู้ที่มาบอกเลย พ่อแม่ฉลาดมาก!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เด็กหนุ่มอายุ 17 ทุ่ม "เงินของตัวเอง" ซื้อบ้าน 20 ล้าน รู้ว่ารวยมาจากไหน บอกเลยพ่อแม่ฉลาดมาก!

กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก กรณีเด็กหนุ่มอายุ 17 ปี ใช้เงินจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 22.8 ล้านบาท) เพื่อซื้อบ้านในเมืองนิวไทเป ไต้หวัน แต่เขาไม่ต้องเสีย "ภาษีของขวัญ" เพราะพ่อแม่สามารถพิสูจน์ว่าลูกชาย "ใช้เงินของตัวเอง" เพื่อซื้อบ้านหลังนี้ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ฉลาดมาก

โดยภายใน 30 วัน หลังจากทำสัญญาซื้อขายเสร็จ ผู้เป็นพ่อจะแจ้งภาษีของขวัญแก่หน่วยงานจัดเก็บภาษีที่มีอำนาจ ณ สถานที่อยู่อาศัย และแสดงสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากของลูกชาย เพื่อพิสูจน์ว่าแหล่งที่มาของเงินที่ใช้ชำระค่าอสังหาริมทรัพย์คือ "บัญชีเงินฝาก" ที่พ่อแม่ฝากไว้ให้กับลูกชายของพวกเขาในช่วง 10 ปี ตั้งแต่ปี 2013-2023

สำนักงานสรรพากรแห่งชาติไทเป ยืนยันว่าบัญชีธนาคารของผู้เป็นลูกชายมีเงินเพียงพอ และการชำระเงินเพื่อซื้อบ้านก็จ่ายออกจากบัญชีธนาคารของเขาจริงๆ พบว่าไม่ใช่ของขวัญจากตัวแทนทางกฎหมายหรือผู้ปกครอง ดังนั้น จึงไม่มีการเรียกเก็บภาษีของขวัญ

กรมสรรพากรยังอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้ปกครองของแต่ละคนมีโควตาของขวัญปลอดภาษีมากกว่า 2 ล้านต่อปี เริ่มตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนถึงอายุ 17 ปี ทั้งนี้ ว่าหากผู้เยาว์ซื้อทรัพย์สิน และสามารถพิสูจน์ได้ว่าการชำระเงินนั้นเป็นของผู้เยาว์จริงๆ ภาษีของขวัญจะได้รับการยกเว้น แต่หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ จะถือเป็นของขวัญจากตัวแทนทางกฎหมายหรือผู้ปกครอง และของขวัญนั้นจะต้องถูกเรียกเก็บภาษีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ตามมาตรา 5 วรรค 5 ของกฎหมายภาษีมรดกและของขวัญ ทรัพย์สินที่ซื้อโดยบุคคลที่มีความสามารถทางกฎหมายจำกัด หรือบุคคลที่ไม่มีความสามารถทางกฎหมาย จะถือเป็นของขวัญจากตัวแทนทางกฎหมายหรือผู้ปกครอง หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าราคาที่จ่ายเป็นของเจ้าของผู้ซื้อ ผู้แทนโดยชอบธรรมหรือผู้ปกครองจะต้องแจ้งและชำระภาษีของขวัญ ภายในระยะเวลาที่กำหนดในมาตรา 24 ของกฎหมายเดียวกัน

ดังนั้น เมื่อผู้เยาว์ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ตัวแทนทางกฎหมาย หรือผู้ปกครอง จะต้องใส่ใจกับบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องของกฎหมายภาษี เพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของตนเอง

อัลบั้มภาพ 2 ภาพ

อัลบั้มภาพ 2 ภาพ ของ เด็กหนุ่มอายุ 17 ทุ่มซื้อบ้าน 20 ล้าน ด้วย "เงินของตัวเอง" รู้ที่มาบอกเลย พ่อแม่ฉลาดมาก!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook