ปลูกผักปลอดสารพิษในสวนปาล์ม รายได้เพิ่ม

ปลูกผักปลอดสารพิษในสวนปาล์ม รายได้เพิ่ม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
นายมนัส วรพันธ์ อายุ 78 ปี เกษตรกรสวนปาล์ม จ.ระนอง เปิดเผยว่า ตนปลูกปาล์มน้ำมัน จำนวน 350 ต้น บนพื้นที่ 20 ไร่ ได้ผลผลิตเดือนละประมาณ 13,000 กก. รายได้จากการขายปาล์มถือว่า พอกินพอใช้ แต่ด้วยเห็นว่าเนื้อที่ใต้ต้นปาล์มยังเหลืออยู่อีกมาก ตนจึงปลูกสารพัดผัก เน้นการปลูกผักแบบปลอดสารพิษ100 % เพราะผลิตปุ๋ยใช้เอง ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหมักน้ำ ปุ๋ยหมัก และไม่เคยใช้สารเคมี เพราะลูกค้ารายแรกของตนคือโรงพยาบาลดังนั้น สารพัดผักของตนจึงต้องปลอดสารพิษ 100 % หากไม่ปลอดสารพิษ100% โรงพยาบาลจะไม่ซื้ออย่างเด็ดขาด โดยผักที่ปลูกไม่ว่าจะเป็นคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง พริกขี้หนู พริกไทย และอีกสารพัดอย่างที่จะปลูก จะมีร้านอาหารเป็นลูกค้าประจำ บ่อยครั้งผลผลิตออกไม่ทันกับความต้องการซื้อ

นายมนัส กล่าวต่อว่า ด้วยการผลิตที่ไม่เพียงพอ ตนจึงต้องโค่นทิ้งต้นปาล์มออกบางส่วน แต่ต้องไม่ลืมว่า ต้นปาล์ม จะต้องเป็นร่มเงาให้ผักด้วย ก่อนโค่นมีการคำณวนรายได้ต่อการปลูกผัก 1 แปลงต่อการโค่นปาล์ม 1 ต้น ถือว่า คุ้มกันมากกับรายได้ที่ได้รับกลับมา ในแต่ละเดือนจะมีรายได้จากการขายสารพัดผักตกเดือนละหลายหมื่นบาท จากการขายปาล์มอีกหลายหมื่นบาท และหากยิ่งใกล้ช่วงเทศกาล ตนจะปลูกผักที่ตลาดต้องการใช้เพิ่มขึ้นอีก ทำให้ช่วงดังกล่าวมีรายได้เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ

"ขณะนี้ต้องนำลูกหลานมาช่วย เพราะทำคนเดียวไม่ไหว รายได้ก็แบ่งกับลูกหลาน ยังเหลือกินอีก เพราะตนเองมีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายและได้สอนลูกหลานด้วย อนาคตอาจจะต้องมีการโค่นปาล์มอีกบางส่วน เพิ่มเนื้อที่ในการปลูกผัก แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความต้องการของตลาดเป็นหลักด้วย" เกษตรกรปลอดสารพิษ กล่าวทิ้งท้าย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล