ปัญหาน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกรุนแรงกว่าที่คาด 5 เท่า

ปัญหาน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกรุนแรงกว่าที่คาด 5 เท่า
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

หน่วยยามฝั่งสหรัฐเผยว่า พบน้ำมันรั่วระลอกใหม่ใต้จุดที่แท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกระเบิดเมื่อ สัปดาห์ก่อน โดยมีปริมาณน้ำมันรั่วออกมามากกว่าที่คาดไว้ถึง 5 เท่าตัว

พล.ร.ต.หญิง แมรี่ แลนดรี ระบุว่า บริษัท บีพี บริษัทน้ำมันอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันที่รั่ว และเป็นผู้รับผิดชอบรายจ่ายในการทำความสะอาดคราบน้ำมัน แจ้งกับเจ้าหน้าที่สหรัฐว่าพบน้ำมันรั่วครั้งใหม่ที่บ่อน้ำมันลึก 1,525 เมตร ใต้ทะเลนอกชายฝั่งรัฐลุยเซียนา ทำให้มีน้ำมันรั่ววันละ 5,000 บาร์เรล มากกว่าที่หน่วยยามฝั่งเคยประเมินไว้วันละ 1,000 บาร์เรล ก่อให้เกิดคราบน้ำมันเป็นวงกว้าง คาดว่าจะถูกพัดไปถึงรัฐที่ตั้งอยู่แถบชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกช่วงสุดสัปดาห์นี้ ดังนั้น หน่วยยามฝั่งจึงขอให้บีพีประเมินค่าความเสียหายเพิ่มเติม ขณะเดียวกันมีการรายงานสถานการณ์ให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ทราบด้วย

แท่นขุดเจาะน้ำมันดีพวอเตอร์ ฮอไรเซิน ของบริษัท ทรานโอเชียนในสวิตเซอร์แลนด์ จมลงสู่ทะเลเมื่อวันที่ 22 เม.ย. สองวันหลังเกิดระเบิดและไฟไหม้ขณะเสร็จสิ้นการขุดเจาะบ่อน้ำมันให้แก่บริษัท น้ำมันบีพี โดยบ่อน้ำมันอยู่ห่างจากปากแม่น้ำมิสซิปซิปปีไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 64 กม.