แท่นขุดเจาะน้ำมันสหรัฐที่จมใต้ทะเลยังมีน้ำมันรั่วต่อเนื่อง

แท่นขุดเจาะน้ำมันสหรัฐที่จมใต้ทะเลยังมีน้ำมันรั่วต่อเนื่อง
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

แท่นขุดเจาะน้ำมันที่ระเบิดและจมลงใต้ทะเลนอกชายฝั่งรัฐลุยเซียนา ของสหรัฐ ยังคงมีน้ำมันรั่วออกมาวันละ 1,000 บาร์เรล น้ำมันปนเปื้อนอ่าวเม็กซิโกกินพื้นที่กว้าง 1,900 ตารางไมล์ ขณะที่หน่วยยามฝั่งพยายามสกัดไม่ให้น้ำมันแผ่ไปถึงชายฝั่ง

แท่นขุดเจาะดีพฮอไรซัน ของบริษัททรานโอเชียน ในสวิตเซอร์แลนด์ จมอยู่ที่ระดับความลึก 1,525 เมตรตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2 วันหลังระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ขณะเสร็จสิ้นการขุดเจาะบ่อน้ำมันให้แก่บริษัท น้ำมันบีพี ห่างจากปากแม่น้ำมิสซิสซิปปีไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 64 กิโลเมตร หน่วยยามฝั่งเผยว่า จนถึงบ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ยังไม่มีผลกระทบต่อชายฝั่ง น้ำมันรั่วยังคงอยู่ห่างจากชายฝั่งรัฐลุยเซียนา 48 กิโลเมตร ด้านหน่วยประมงและสัตว์ป่าสังเกตุเห็นวาฬ 3 ตัว ใกล้บริเวณน้ำมันรั่ว แต่ดูเหมือนไม่ได้รับผลกระทบ

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานสหรัฐหลายแห่งใช้เครื่องมือควบคุมระยะไกล 4 ตัว ดำลงไปที่พื้นทะเลเพื่อพยายามเปิดเครื่องป้องกันการระเบิด เป็นท่อและวาล์วจำนวนมากที่ปกติแล้วจะทำงานโดยอัตโนมัติ หากไม่สำเร็จ บีพีเจ้าของบ่อน้ำมันซึ่งรับผิดชอบการทำความสะอาดน้ำมันรั่ว จะขุดบ่อลดแรงดันหนึ่งหรือสองแห่งในบ่อที่ระเบิด เพื่อสกัดน้ำมันที่กำลังรั่ว ขณะนี้บีพีเตรียมสร้างที่คลุมรูปโดม 2 อัน ปิดปากบ่อเพื่อดักน้ำมันแล้วส่งขึ้นมาด้านบนก่อนที่จะรั่วไหลออกมาเพิ่มเติม คาดจะต้องใช้เวลา 2-4 สัปดาห์.