วงแตก! ขบวนแห่นาคเสียงดัง ทำผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยเจ็บระนาว บางคนต้องหามส่ง รพ.

วงแตก! ขบวนแห่นาคเสียงดัง ทำผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยเจ็บระนาว บางคนต้องหามส่ง รพ.

วงแตก! ขบวนแห่นาคเสียงดัง ทำผึ้งหลวงแตกรัง ไล่ต่อยเจ็บระนาว บางคนต้องหามส่ง รพ.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “แบงค์ เมืองย่าโม (เฮียแบงค์)” แชร์คลิปเหตุการณ์ขณะขบวนแห่นาคกำลังแห่นาครอบอุโบสถ แล้วมีฝูงผึ้งรุมต่อยจนผู้ที่มาร่วมขบวนแห่นาค วิ่งหนีกันออกจากรั้วอุโบสถกันอย่างชุลมุน โดยระบุว่าเป็นเหตุการณ์ขบวนแห่นาคถูกผึ้งหลวงรุมต่อย ที่วัดสวนพริกไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 ก.พ. 67 มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

วันที่ 12 ก.พ. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสวนพริกไทย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบ นายสมจิตร ต่อชีพ อายุ 81 ปี มัคทายกวัดสวนพริกไทย พาไปดูจุดเกิดเหตุพบว่ามีผึ้งหลวงทำรังขนาดใหญ่ อยู่บริเวณขื่อหลังคาด้านหลังอุโบสถ นอกจากนี้ใกล้กันยังพบว่ามีรังต่อขนาดใหญ่ที่ร้างรังไปแล้วอยู่อีก 1 รัง

นายสมจิตร กล่าวว่า ผึ้งหลวงรังนี้ มาทำรังอยู่นานกว่า 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็มีบินลงมาต่อยพระ เณร ที่มาทำความสะอาดรอบอุโบสถบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยบินลงมาต่อยขบวนแห่นาคแม้แต่ครั้งเดียว มีครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา

ขณะนั้นมีชาวบ้านมาทำพิธีแห่นาค เพื่ออุปสมบทลูกชายตามประเพณี และได้จ้างวงดนตรีรถแห่ มาเล่นดนตรีสดให้กับผู้ร่วมแห่นาค ทำให้มีเสียงดนตรีดังตลอดเวลา ซึ่งช่วงที่แห่นาครอบแรกนั้น ยังไม่เกิดอะไรขึ้น ตนก็ยืนอยู่บริเวณหน้าประตูอุโบสถ เพื่อรอรับนาคเข้าอุโบสถประกอบพิธีอุปสมบท แต่แห่นาคได้รอบที่2 ก็ได้มีฝูงผึ้งหลวงแตกรังลงมาหลายร้อยตัว รุมต่อยชาวบ้านที่มาร่วมแห่นาค

ทำให้คนในขบวนแห่แตกตื่น พากันวิ่งหนีเอาตัวรอดอย่างชุลมุน ซึ่งมีผู้ถูกผึ้งต่อยได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คน บางคนถูกผึ้งต่อยกว่า 30 ตัว ถึงกับสลบไปเลยก็มี จึงเรียกเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 มารับตัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน ส่งไปโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ส่วนหลังจากนี้ก็คงจะต้องหารือกับคณะกรรมการวัด เพื่อที่จะหาทางเอารังผึ้งออกไป ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก

ด้าน พระดอน ฐานังกโร พระลูกวัด วัดสวนพริกไทย กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุ ตนอยู่ในอุโบสถ เพื่อรอทำพิธีอุปสมบทให้นาค พอได้ยินว่าผึ้งแตกรังลงมาต่อยขบวนแห่นาค ตนก็รีบวิ่งมาปิดประตู หน้าต่างอุโบสถทั้งหมด เพราะในอุโบสถมีผู้สูงอายุ และพระสงฆ์อยู่หลายรูป ซึ่งผึ้งรังนี้เคยต่อยพระ เณร ที่มาทำความสะอาดรอบอุโบสถหลายครั้งแล้ว

รวมทั้งเคยต่อยเด็กๆ ที่คึกคะนองนำหนังสติ๊กมายิงรังมันด้วย แต่พระก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จะให้เอารังออกก็กลัวบาป เพราะผึ้งก็มาทำรังอยู่บนขื่ออุโบสถหลายรังแล้ว เพิ่งจะมีครั้งนี้ที่ต่อยญาติโยมที่มาแห่นาคเป็นครั้งแรก

ขณะที่ นายสำรวย แก้วใส อายุ 42 พี่ชายนาคที่เข้าพิธีอุปสมบทครั้งนี้ กล่าวว่า ตนก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกผึ้งต่อย โดยถูกผึ้งต่อยเข้าบริเวณขอบตาด้านขวา 1 ตัว และบริเวณท้ายทอย 1 ตัว แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่ถูกต่อยนับสิบตัว และคนที่ชื่อเมาถูกต่อยกว่า 30 ตัว จนสลบ ต้องนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งอาการล่าสุดขณะนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว

ส่วนสาเหตุ ก็น่าจะมาจากการเปิดเครื่องเสียงดัง เพราะเป็นการเล่นดนตรีสดด้วย และเพลงที่เล่นช่วงก่อนที่ผึ้งจะแตกรัง เป็นเพลงแนวโจ๊ะๆ มันๆ เปิดเสียงดังเต็มที่ คนก็กำลังเต้นกันอย่างสุดเหวี่ยง ทำให้ฝูงผึ้งแตกรัง บินลงมารุมต่อยชาวบ้านที่มาแห่นาคได้รับบาดเจ็บกันเป็นจำนวนมากครั้งนี้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook