ส่องเลขเด็ด พิธีเบิกเนตรพญานาคราช เปิดตำนานถ้ำฤๅษีสมบัติ ยุค "จอมพล ป."

ส่องเลขเด็ด พิธีเบิกเนตรพญานาคราช เปิดตำนานถ้ำฤๅษีสมบัติ ยุค "จอมพล ป."

ส่องเลขเด็ด พิธีเบิกเนตรพญานาคราช เปิดตำนานถ้ำฤๅษีสมบัติ ยุค "จอมพล ป."
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ส่องเลขธูป พิธีเบิกเนตรพญานาค ถ้ำฤๅษีสมบัติ ที่ตั้งกระทรวงการคลัง ใช้เป็นที่เก็บสมบัติชาติ ยุคจอมพล ป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในถ้ำฤๅษีสมบัติ บริเวณที่พักสงฆ์ถ้ำสมบัติ ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พระอาจารย์สกล โกสโล หัวหน้าที่พักสงฆ์ จัดพิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยพิธีเบิกเนตรรูปปั้นพญานาคราชมหาสมบัติ 11 ตน มีพระอาจารย์ทวีศักดิ์ เป็นประธานเจ้าภาพฝ่ายสงฆ์ และผู้บริหารสกายวอร์คเขาค้อ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมีศิษยานุศิษย์ จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 300 คน

โดยก่อนพิธีได้มีการรำถวายจากนางรำจำนวน 2 ชุด จากนั้นเป็นการประกอบพิธีบวงสรวงเทพยาดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสร็จแล้วประกอบพิธีเบิกเนตร ซึ่งประกอบพิธีโดยพระอาจารย์สกล โกสโล หัวหน้าที่พักสงฆ์

หลังจากประกอบพิธีเบิกเนตรเสร็จแล้วพระอาจารย์ทวีศักดิ์ได้ประกอบพิธีบวงสรวงองค์พญานาค และระหว่างประกอบพิธีอยู่นั้นปรากฏว่า ได้มีผู้เข้าร่วมพิธีบางรายร่ายรำด้วยท่าทางต่างๆ นานา บางรายก็นอนเลื้อยไปกับพื้นคล้ายกับงู จนกระทั่งพระอาจารย์ทวีศักดิ์ต้องใช้อุ้งมือมาทางที่หัวของคนเหล่านั้นอาการจึงสงบ สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธีรายอื่น ๆ เป็นอย่างมาก

พระอาจารย์สกล โกสโล หัวหน้าที่พักสงฆ์ เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่ตนเดินธุดงค์และมาปฏิบัติธรรมอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ ได้นิมิตเห็นครอบครัวพญานาคราชจำนวนหลายตน ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ จากนั้นได้กลายร่างเป็นกึ่งคนกึ่งนาคราช เดินเข้ามาบอกว่า ได้เฝ้ารักษาสมบัติอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ ตนจึงได้ไปเล่าความฝันให้คณะศิษย์ฟัง

กระทั่งมีผู้ศรัทธาได้มาขอเป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างองค์พญานาคถึง 11 ตน ไว้ภายในถ้ำแห่งนี้ หลังจากสร้างเสร็จจึงตั้งชื่อว่าพญานาคราชมหาสมบัติ และได้ประกอบพิธีบวงสรวงและเบิกเนตร เพื่อให้ศิษยานุศิษย์รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธาได้มากราบไหว้ขอพร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างประกอบพิธีได้มีการจุดธูปเสี่ยงโชค ปรากฏว่าเลขที่ได้ คือ 069 ซึ่งบรรดาผู้เข้าร่วมพิธีต่างก็ได้ใช้โทรศัพท์ถ่ายไว้ บางรายก็จดใส่กระดาษ เพื่อที่จะนำไปเป็นแนวทางในการเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 นี้ต่อไป

เปิดตำนาน ถ้ำฤๅษีสมบัติ กระทรวงการคลัง ยุคจอมพล ป.

สำหรับ ถ้ำฤๅษีสมบัติ เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ คือ เมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่2 จอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เตรียมจะย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

ทางรัฐบาลได้ประกาศพระราชกำหนด ระเบียบบริหารนครบาลเพชรบูรณ์ พ.ศ.2487 และได้ตั้งกระทรวงการคลังขึ้นที่ถ้ำฤๅษีสมบัติ ซึ่งใช้เป็นที่เก็บสมบัติของแผ่นดิน เช่น ทองคำ สิ่งของมีค่าของชาติ รวมทั้งพระแก้วมรกต มาไว้ภายในถ้ำแห่งนี้

แต่ต่อมาไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร จึงได้ขนทรัพย์สินต่าง ๆ กลับไปจนหมด ส่วนถ้ำฤๅษีสมบัติได้มีการปล่อยทิ้งร้าง จนกระทั่งปัจจุบันมีการบูรณะปรับปรุงขึ้นมาใหม่จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานปฏิบัติธรรม

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ ส่องเลขเด็ด พิธีเบิกเนตรพญานาคราช เปิดตำนานถ้ำฤๅษีสมบัติ ยุค "จอมพล ป."

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook