เวเนซุเอลาลงโทษบริษัท 80 แห่งฐานไม่ลดการใช้ไฟฟ้า

เวเนซุเอลาลงโทษบริษัท 80 แห่งฐานไม่ลดการใช้ไฟฟ้า

เวเนซุเอลาลงโทษบริษัท 80 แห่งฐานไม่ลดการใช้ไฟฟ้า เกี่ยวกับ ลดการใช้ไฟฟ้า

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

เวเนซุเอลา ประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะตัดการจ่ายไฟฟ้าเป็นเวลา 24 ชม. แก่ธุรกิจ 80 แห่งที่ไม่ยอมลดการใช้กระแสไฟฟ้า เป็นมาตรการลงโทษแรกที่มีผลทั่วประเทศ เพื่อลดการใช้พลังงานท่ามกลางวิกฤติขาดแคลนกระแสไฟฟ้า

การไฟฟ้าของรัฐบาลเวเนซุเอลา ระบุว่า ธุรกิจ 80 แห่งที่ถูกลงโทษครั้งนี้ อาทิ ภัตตาคาร ร้านจำหน่ายสุรา โรงแรม สถานออกกำลังกาย ผู้จำหน่ายรถ สโมสรเรือยอร์ช รวมถึงสำนักงานสาขาบริษัทโซนี คอร์ป ของญี่ปุ่น โดยรัฐบาลจะตัดการจ่ายไฟฟ้าเป็นเวลา 24 ชม. ในวันนี้ฐานไม่ยอมลดการใช้ไฟฟ้าลงร้อยละ 20

รัฐบาลเวเนซุเอลาของประธานาธิบดีฮิวโก ชาเวซ ดำเนินมาตรการปันส่วน และให้ลดการใช้ไฟฟ้าลงทั่วประเทศ เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าที่เป็นภัยต่อขีดความสามารถของเวเนซุเอลาใน การหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ผลิตกระแสไฟกว่าร้อยละ 70 ของประเทศ ขณะที่เหลืออีกหลายสัปดาห์กว่าฤดูฝนจะเริ่มขึ้น ด้านฝ่ายค้าน ระบุว่า ปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าเป็นผลมาจากการที่ผู้นำเวเนซุเอลาจัดการภาคการไฟฟ้าอย่าง ไร้ประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ผลสำรวจความเห็นล่าสุดยังพบว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีชาเวซ โดยเฉพาะในหมู่คนยากจนซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญกำลังลดลงจากวิกฤติพลังงานครั้ง นี้

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด